VNR phải có trách nhiệm trong vụ sập nhà
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 - 06:11

(Toquoc)- Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), trong quá trình làm việc tại nhà Pháp cổ ở 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, không phát hiện được dấu hiệu bất thường và ngành chỉ sử dụng chứ không phải là chủ sở hữu tòa nhà.

Hà Nội: Biệt thự cổ sập, hai người thiệt mạng

Trách nhiệm thuộc về VNR

Liên quan tới ngôi nhà tại số 107 Trần Hưng Đạo bị sập khiến hai người chết ngày 22/9, Sở Xây dựng Hà Nội ngày 23/9 cho hay, trách nhiệm của chủ quản lý, sử dụng đã được quy định rất rõ tại Luật Nhà ở và Nghị định 34 của Chính phủ. Theo đó, hằng năm chủ quản lý, sử dụng phải lập kế hoạch duy trì, cải tạo. Nếu nhà có nguy cơ không bảo đảm an toàn, chủ sử dụng phải có trách nhiệm thuê tư vấn kiểm định chất lượng.

Nếu kết quả kiểm định nhà ở cấp độ D, tức nhà nguy hiểm có nguy cơ sụp đổ, chủ sử dụng phải thực hiện ngay việc di dời khẩn cấp, lập dự án cải tạo, xây dựng lại.

Trong vụ việc này, VNR phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết sự cố công trình theo quy định theo trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.

VNR phải có trách nhiệm trong vụ sập nhà - ảnh 1

Hiện trường vụ sập nhà ở 107 Trần Hưng Đạo (ảnh: D.Nguyên)

Trong khi đó, VNR cho hay, khu đất 107 Trần Hưng Đạo nằm trong quần thể khu vực Ga Hàng Cỏ (nay là Ga Hà Nội), được thực dân Pháp khởi công xây dựng năm 1900, hoàn thành năm 1905.

Năm 1955, VNR được thành lập và được giao quản lý, sử dụng khu đất 107 Trần Hưng Đạo cho đến nay đồng thời nộp thuế sử dụng đất cho ngôi nhà.

Ngôi nhà 1 (2 tầng, 1 tầng hầm) là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực I thuộc VNR.

Các khu nhà còn lại được bố trí làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên và Bệnh viện Giao thông vận tải mượn làm phòng khám đa khoa.

Trước đó, năm 2013, UBND TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị, VNR di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà đất để quản lý, sử dụng theo đúng quy định.

Trong thời gian quản lý, VNR đã được phép cải tạo, sửa chữa chống sập, dột nhưng không làm ảnh hưởng tới kết cấu tòa nhà với ba lần sửa chữa và lần gần nhất năm 2010 tu bổ chống dột.

Tuy vậy, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc VNR cũng thừa nhận, ngành đường sắt thấy căn nhà này không thể sử dụng lâu dài nhưng chưa từng thuê đơn vị nào kiểm định về đảm bảo an toàn tòa nhà.

"Trong quá trình sử dụng không phát hiện nguy cơ mất an toàn, không thấy nguy cơ khẩn cấp về đổ sập. Chỉ trước 5 -10 phút tòa nhà sập, cán bộ công nhân viên mới thấy rung, nghiêng và hô hào mọi người tháo chạy” - ông Hoạch nói.

Ông Hoạch cho hay, VNR đã báo cáo với UBND TP về sự xuống cấp của ngôi nhà và ngành chưa có quyền sở hữu ngôi nhà, chỉ đang quản lý, sử dụng.

Ngành xây dựng rà soát nhà trên toàn quốc

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng khai thác công trình tại 107 Trần Hưng Đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo qui định.

Đồng thời căn cứ theo mức độ và phạm vi sự cố để xem xét, quyết định tạm dừng khai thác sử dụng đối với các hạng mục công trình lân cận.

Việc phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố phải đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn.

Chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng công trình có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội và lập hồ sơ sự cố theo qui định.

Từ vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị các tỉnh, TP rà soát, phát hiện các công trình, hạng mục công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng các công trình, hạng mục công trình này và có biện pháp xử lý theo đúng qui định.

Rà soát các công trình hết thời hạn sử dụng trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý các biệt thự cũ và các nhà cổ và có biện pháp xử lý theo đúng qui định.

Đồng thời yêu cầu các chủ sở hữu, người quản lý sử dụng phải thực hiện bảo trì công trình xây dựng theo quy định và kiểm tra công tác bảo trì của các tổ chức, cá nhân nêu trên.

Ngoài ra, chính chủ sở hữu công trình, đặc biệt là các công trình đã hết thời hạn sử dụng, cần chủ động kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu mất an toàn, kịp thời thông báo cho chính quyền các cấp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm định, đánh giá chất lượng; có biện pháp khắc phục kịp thời để bảo đảm an toàn cho công trình./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại