Vỡ ống nước sông Đà sẽ còn xảy ra
Thứ Năm, ngày 20/08/2015 - 11:12

(Toquoc)- Chiều 19/8, Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức họp báo về sự cố mất nước gần một tuần nay. Nhiều khu vực, người dân vẫn đang vật lộn với việc tìm nước sạch sinh hoạt.

>>Một loạt khu vực bị cắt nước luân phiên

Mất nước "nóng" khu vực Láng

Sau sự cố vỡ ống nước sông Đà lần thứ 13 (hôm 13/8), tới nay, những người dân khu vực Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội vẫn chưa có nước sạch để dùng. Hàng ngày họ phải bơm nước giếng khoan cho sinh hoạt, còn ăn uống phải mua nước đóng chai.

Không riêng gì khu vực này, tới sáng 17/8, các khu vực ở cuối mạng lưới, nước sạch vẫn chưa về. Địa bàn của Công ty nước sạch Hà Nội có bốn phường thuộc Bắc Từ Liêm; phố Trung Kính, Nguyễn Khang, Trung Hòa, Nguyễn Chánh, Hoàng Công Chất, Phan Bá Vành, Dương Quảng Hàm thuộc quận Cầu Giấy; đường Nguyễn Chí Thanh, Pháo Đài Láng, Đê La Thành, 1,2,3 Đường Láng, Láng Hạ, Hoàng Ngọc Phách, Huỳnh Thúc Kháng, Thái Hà, Thái Thịnh, Khu M Láng Trung, Nguyên Hồng, Bệnh viện Nhi, Phụ sản, khu Thành Công… Khu vực tổ 18,19 Thượng Thanh, tổ 1-4 Cự Khối, Long Biên vẫn thiếu nước.

Tại địa bàn của Công ty VIWACO, các khu vực mất nước là phố Tân Hồng, Tân Phú, ngõ 104 và 120 Định Công, ngõ 16, 245, 337 Định Công Hạ, ngõ 15, 61 Nguyễn Văn Trỗi, tổ 70 Phương Liệt.

Trả lời vấn đề này, ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội cho hay, khu vực Chùa Láng thuộc địa bàn cung cấp nước của công ty, tuy nhiên, công ty lại mua nguồn nước từ Công ty nước sạch Sông Đà Viwasupco nên sự cố vỡ đường ống nước đã ảnh hưởng tới toàn bộ người dân khu vực này.

Hiện các khu vực này thiếu khoảng từ 50-55.000m3/ngày đêm và ảnh hưởng tới khoảng 55.000-60.000 hộ dân.

"Chúng tôi buộc phải cấp nước luân phiên, dồn nước trên địa bàn các Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình để hỗ trợ cho Đống Đa và Cầu Giấy. Láng là tâm điểm nóng nhất của vụ việc mất nước sông Đà lần này, chúng tôi phải dùng năm xe stéc của năm xí nghiệp cấp nước cho Đống Đa và cấp miễn phí chứ không thu tiền. Phường thông báo khi có xe stec về thì người dân ra lấy nhưng đây chỉ là giải pháp xử lý tình thế"- ông Giang cho biết.

Vỡ ống nước sông Đà sẽ còn xảy ra - ảnh 1
Hà Nội đã phải sử dụng nhiều xe stec để cấp nước cho các khu vực trong đợt này (ảnh: T.Xuân)

Vì nước cấp qua tổ dân phố và phường cộng với việc thiếu hụt nước lớn nên ông Giang cho hay, để cấp đảm bảo đủ cho người dân là hết sức khó khăn và mong người dân thông cảm!

Được biết, khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 13, Viwasupco đã đóng van tại điểm đấu cấp nước và địa bàn của Công ty Nước sạch Hà Nội (khu vực Big C) nên nhiều địa bàn như Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Hoàng Mai bị gián đoạn kéo dài.

Đến 7h sáng ngày 17/8, Công ty đã vận hành van trở lại và duy trì cấp nước, nhưng các khu vực cuối mạng lưới vẫn còn khó khăn về nước.

Khuyến cáo dùng nước tiết kiệm

Tại cuộc họp báo, các ý kiến của Sở và các công ty nước đều nhận định, tình hình sự cố vỡ ống nhiều khả năng tiếp  tục xảy ra, thời gian khắc phục, sửa chữa có thể kéo dài cùng với việc vận hành giảm áp lực trên tuyến ống sẽ dấn đến mức độ ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô ngày càng cao.

Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, hiện mỗi năm nhu cầu tiêu thụ nước của Hà Nội tăng từ 7-10%, tương đương với khoảng 63-90.000m3/ngày, đêm (bằng công suất của nhà máy nước Yên Phụ).

Trước mắt để khắc phục sự cố mất nước, Sở Xây dựng đã yêu cầu các công ty chuẩn bị xe stec để mang nước sạch tới cho các hộ dân, không để mất nước kéo dài. Các công ty công bố số điện thoại đường dây nóng để người dân phản ánh các khu vực bị mất nước.

Công ty nước sạch Hà Nội khuyến nghị người dân sử dụng nước tiết kiệm và chuẩn bị các dụng cụ trữ nước đề phòng khi xảy ra sự cố gây mất nước. Trong trường hợp bất khả kháng, đơn vị cung cấp nước phải có phương án cung cấp theo giờ và bằng xe stec.

Theo ông Lại Văn Thịnh, Công ty nước sạch Hà Đông, công ty này đang dùng 30-40% nước  từ sông Đà, vì vậy khi xảy ra sự cố thiếu hụt nước xảy ra, công ty phải phân vùng cấp nước theo giờ, vận hành trạm bơm đã chuẩn bị, nơi nào thiếu nhiều liên hệ với các tổ dân phố để chạy xe stec. Một số nơi cao quá, công ty đề nghị một số hộ dân có bể ngầm để trữ nước cho bà con trong khu vực dùng chung.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Tổng công ty Vinaconex khẩn trương xây dựng và đảm bảo tiến độ đầu tư xây dựng tuyến ống số 2 dẫn nước từ sông Đà đến đường Vành đai 3 nhằm bổ sung và đảm bảo cấp nước an toàn cho TP.

Tại cuộc họp, đại diện của Viwasupco cho hay, dự kiến khởi công đường ống số 2 vào tháng 10 năm nay và phấn đấu hoàn thiện trước 30/5/2016. Khi hỏi về trách nhiệm của đơn vị này với các khách hàng mua nước, vị đại diện cho hay, đơn vị của ông chỉ chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật nên không trả lời về việc trách nhiệm với khách hàng.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Phong, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nói thêm, Hà Nội cũng chỉ là khách hàng của Viwasupco và cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố này chứ không phải Hà Nội gây ra vụ việc. "TP đang tích cực tìm các giải pháp cho vấn đề này" - ông Phong nói./.

Thái Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm