Vô số rào cản trong phát triển năng lượng tái tạo
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 22:07

(Tổ Quốc)- “Việt Nam có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng tái tạo và phân bổ khắp trên cả nước. Tuy nhiên, để phát triển nguồn năng lượng này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn do những rào cản về thể chế, kỹ thuật công nghệ, kinh phí đầu tư…”, ông Nguyễn Đình Hiệp-Phó chủ tịch Hội Khoa học&Sử dụng năng lượng tiết kiêm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) cho biết.

Sáng 2/3, tại TP.HCM, Công ty UBM Asia, ĐH Năng lượng và Môi trường (JGSEE)-Thái Lan, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC HCM), VECEA và Hiệp hội Năng lượng sạch (VCEA) tổ chức hội thảo “Năng lượng chuyển hóa-Tương lai Đông Nam Á”.

Vô số rào cản trong phát triển năng lượng tái tạo - ảnh 1

Tại hội thảo, ông Huỳnh Kim Tước –Giám đốc ECC HCM, cho biết tổng sản lượng điện sản xuất từ năng lượng tái tạo sẽ tăng hơn 100 tỷ kwh vào năm 2020 và đạt được hơn 180 tỷ kwh năm 2030, đạt hơn 450 tỷ năm 2050. Và trong thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cũng đặc biệt khuyến khích phát triển và sử dụng năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Cụ thể, trong chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn 2050, Chính phủ Việt Nam đã đề ra tăng thị phần của năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng thương mại sơ cấp từ 3% năm 2010 lên 5% năm 2020 và 11% năm 2050.

Còn theo ông Nguyễn Đình Hiệp, Phó chủ tịch VECEA, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng tái tạo và phân bố rộng khắp trên cả nước. Trong đó, sinh khối từ các sản phẩm hay chất thải nông nghiệp có sản lượng tương đương 10 triệu tấn/năm. Tiềm năng sinh khí học đạt xấp xỉ 10 tỉ m3/năm. Chúng ta cũng có nguồn năng lượng mặt trời phong phú với bức xạ năng trung bình là 5 kWh/m2/ngày phân bổ trên khắp cả nước...

Trong thời gian qua, để phát triển nguồn năng lượng tái tạo và mục tiêu chiến lược trên Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp ưu đãi đối với các nhà đầu tư. Các dự án đầu tư trong lĩnh vực này sẽ được ưu đãi theo luật đầu tư, ưu đãi về biểu giá điện, miễn thuế thu nhập thiết bị, miễn thuế sử dụng đất...

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Kim Tước hiện vẫn còn nhiều rào cản về chính sách nên chưa điều chỉnh các hoạt động năng lượng phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế-chính trị-xã hội ở nước ta. Ngoài ra, các tổ chức, bộ máy nhà nước, quy trình và nguồn lực cho hoạt động năng lượng tái tạo còn quá nhiều hạn chế và chưa đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư dự án cho năng lượng tái tạo cao. Trong khi đó, việc tiếp cận các nguồn vốn vay cũng gặp nhiều khó khăn nếu không có sự can thiệp của Chính phủ nên sau khi sản xuất ra, giá bán điện thấp cũng góp phần làm các nhà đầu tư không mấy mặn mà…

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm