Vụ chủ quán café bị khởi tố hiện thuộc thẩm quyền của tòa án
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 13:16

(Tổ Quốc)-Sáng 21/4, công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo để thông tin chính thức về việc khởi tố hình sự chủ quán café Xin chào ở huyện Bình Chánh.

>>Thủ tướng yêu cầu dừng việc khởi tố vụ quán phở chậm đăng ký

Chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí sáng này là Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc công an TP, Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng cơ quan CSĐT.

Vụ chủ quán café bị khởi tố hiện thuộc thẩm quyền của tòa án - ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: PL TPHCM

Báo Pháp luật TPHCM cho biết, Thiếu tướng Phan Anh Minh cảm thấy bứt rứt khi tiến hành tố tụng vụ án này. Tuy nhiên, đến nay TAND đã phân công thẩm phán. Điều này được hiểu là tòa đã chấp nhận hồ sơ chứng cứ vụ án đầy đủ như trong cáo trạng nêu. Chúng ta cần tôn trọng nguyên tắc cơ quan tiến hành tố tụng độc lập, phải dành quyền phán quyết cho HĐXX.

Còn nếu sau phiên tòa, công an huyện Bình Chánh có sơ sót thì sau đó Công an thành phố sẽ xử lý theo đúng chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng.

TAND Bình Chánh trả hồ sơ

Thông tin mới nhất trên báo Sài Gòn Giải phóng, cuối giờ sáng 21/4, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố, truy tố về tội “Kinh doanh trái phép”.

Báo Sài Gòn Giải phóng cũng thông tin thêm, trong hồ sơ vụ án còn nhiều điểm mâu thuẫn, không đúng trình tự và mang tính cá nhân trong xử lý vụ việc.

Bộ trưởng Công an cũng yêu cầu CATP đề ra phương án xử lý nhưng vụ việc không còn thuộc thẩm quyền phạm vi của CATP, vụ án đã được đưa ra xét xử. 

 

Để rộng đường dư luận, buổi họp báo chuyển sang phần các cơ quan báo chí chất vấn Công an Thành phố.

. Báo Tuổi trẻ: Xin ông đánh giá về mức độ nguy hiểm cho xã hội của loại vi phạm này. Hành vi ông Tấn gây ra chho xã hội có đến mức phải khởi tố?

+ Thiếu tướng Phan Anh Minh:Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay rất nóng. Với loại vi phạm này, Công an TP có giao chỉ tiêu. Phần được xử lý về vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm nhiều hình thức, mức độ, trong đó có xử lý hành vi kinh doanh trái phép. 

Khách quan mà nói việc kinh doanh của ông Tấn chưa gây ra hậu quả ngộ độc cho khách hàng. Vấn đề nghiêm trọng là ông Tấn ý thức được vấn đề nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Về phía công an huyện Bình Chánh, sau này tôi sẽ làm việc về sự vội vàng trong vụ này.

. Báo Vietnamnet: Dư luận đánh giá CA có dấu hiệu lạm quyền, quá trình kiểm tra có lập đoàn liên ngành hay không?

+ Đến nay không có cơ sở nói công an huyện Bình Chánh lạm quyền. Tuy nhiên, trưởng công an huyện Bình Chánh trả lời trước báo chí về lo ngại việc buôn bán của ông Tấn trước cổng công an huyện sẽ phát sinh những vấn đề như “cò” làm giấy tờ xe, “chạy” án… tập trung về gây mất trật tự là không thỏa đáng trong trường hợp này.

. Báo Thanh Niên: Cơ sở nào xác định ông Tấn tái phạm về hành vi kinh doanh không phép?

+ GCN VS ATTP có phải là giấy phép riêng hay không tôi không có ý kiến thêm. Một số tình tiết bên lề, quy trình UBND huyện Bình Chánh giải quyết vụ việc từ 4-9 đến 25-9-2015 thuộc các trình tự thủ tục hành chính của UB huyện. Tôi không phán xét nhưng cơ chế một cửa một dấu cũng có thể gây ra một số trục trặc.

Đây có thể xem là tình tiết giảm nhẹ vì ông Tấn đã thuê mặt bằng nhưng thủ tục kéo dài, không thể hoạt động kinh doanh. Cần nhớ đến nay ông Tấn cũng không khiếu nại kết luận điều tra của công an và cũng không khiếu nại cáo trạng. 

. Báo Người Lao Động: Có dư luận cho rằng ông Tấn mở quán ăn cạnh tranh căn-tin công an huyện nên bị khởi tố. Có chuyện này hay không?

+ Căn tin trong cơ quan công an là đấu thầu để thực hiện, đối tượng khách hoàn toàn khác với quán bên ngoài. Tôi khẳng định, mục đích chính của căn tin là phục vụ nội bộ. Tuy nhiên, người tới làm việc có thể sử dụng.

. Báo Pháp luật TP.HCM: CA xác định có một số ngành nghề đặc biệt trong đó cơ sở của ông Tấn yêu cầu điều kiện cần và đủ gồm giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điêu kiện VS ATTP. Xin ông cho biết nó được quy định cụ thể trong văn bản pháp luật nào?

+Đai tá Nguyễn Minh Thông: Căn cứ theo Thông tư 26, sau này thay thế bằng Thông tư 47. Trừ buôn bán hàng rong không phải có giấy phép kinh doanh còn lại bắt buộc phải có giấy đăng ký kinh doanh.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm