Vụ cột điện đường dây 500KV gãy đổ: “Đây là sự việc khác thường”!
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 16:16

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã lập đoàn kiểm tra vụ giông lốc làm đổ cột điện đường dây 500 kV.

Trước câu hỏi của PV Báo Điện tử Xây dựng: Ngày 22/4 có cơn mưa bình thường nhưng đường dây 500 KV vẫn gãy đổ. Xin hỏi Bộ Công Thương đã chỉ đạo cụ thể thế nào? Liệu có nên kiểm tra lại toàn bộ đoạn đường dây 139 km này không, vì bạn đọc hoài nghi về chất lượng các công trình điện hiện nay?

Vụ cột điện đường dây 500KV gãy đổ: “Đây là sự việc khác thường”! - ảnh 1
Cột điện đường dây 500 kV bị đổ là khác thường

“Về sự cố trong điều kiện thời tiết không quá khác thường, nhưng cột điện đường dây 500 kV bị đổ là sự việc khác thường. Ngay từ khi có sự cố, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia kiểm tra hiện trường tại vị trí VT199, xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang. Chúng tôi đã lập ngay một đoàn trực tiếp kiểm tra để có báo cáo cụ thể với các nội dung đã tập hợp.

Hiện nay, chúng tôi tiếp tục tổ chức đoàn thanh tra, gồm lãnh đạo Tổng cục Năng lượng, Cục An toàn môi trường, Thanh tra Bộ Công Thương, Vụ Pháp chế, Viện Năng lượng, đại diện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng của Bộ Xây dựng… Chúng tôi cần thời gian kiểm tra và ra kết luận cuối cùng, khi có kết luận sẽ thông báo đến các cơ quan thông tấn, báo chí” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Như Báo Điện tử Xây dựng đã phản ánh, vào sáng 22/4, một trận giông lốc lớn đã làm đổ một cột điện đường dây 500kV (Quảng Ninh - Hiệp Hòa, Bắc Giang) đoạn chạy qua địa phận huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 kV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 kV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang, là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung khắc phục nhanh, bảo đảm truyền tải và cung cấp điện an toàn, ổn định; tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân sự cố, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn cung cấp điện trong thời gian khắc phục sự cố; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra hành lang tuyến, chất lượng các công trình đường dây nói chung và đặc biệt là công trình đường dây 500 kV, bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy trong mùa mưa bão.

Theo người am hiểu về ngành điện lực thì với sức gió nhẹ như thế không thể gây đổ cột, thậm chí bật cả gốc. Điều đáng nói ở công trình này, Ban A miền Trung là đơn vị nghiệm thu, rồi bàn giao cho NPT là vừa đá bóng, vừa thổi còi; vừa làm ra sản phẩm rồi chính Tổng Công ty lại nghiệm thu. Câu hỏi đặt ra liệu có sự thông đồng với nhau hay không? Cũng theo vị này, hiện nay trên cả nước, lĩnh vực xây lắp cột điện gần như chỉ có 4 nhà thầu và thường đưa ra giá thành rất cao./.

Theo báo Xây dựng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm