Vụ du khách tử nạn: Xem xét, đề nghị khởi tố vụ án
Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 - 16:56

(Tổ Quốc)- Tổng cục Du lịch đã có văn bản chỉ đạo Sở VHTTDL Lâm Đồng và các cơ quan liên quan xem xét, có thể đề nghị khởi tố vụ án 3 khách du lịch người Anh tử nạn tại Datanla.

>>Lâm Đồng chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh du lịch

Chiều 27/2, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay, trước sự việc vô cùng đáng tiếc xảy ra với ba du khách người Anh tại Lâm Đồng, Tổng cục đã có thư chia buồn gửi tới gia đình các nạn nhân và lấy làm tiếc về sự cố này. Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa thi thể các nạn nhân về nước.

Với sự cố nghiêm trọng này, Tổng cục đã có văn bản yêu cầu Sở VHTTDL Lâm Đồng báo cáo toàn bộ lại sự việc. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp đưa khách du lịch theo tour khám phá mạo hiểm báo cáo đầy đủ diễn biến sự cố dẫn tới tai nạn chết người này. Sở VHTTDL Lâm Đồng cũng đã có báo cáo gửi về Tổng cục.

Vụ du khách tử nạn: Xem xét, đề nghị khởi tố vụ án - ảnh 1
Lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ tại hiện trường vụ việc (ảnh: G.Thanh)

Đặc biệt, ông Chung cho biết, Tổng cục đã chỉ đạo Sở VHTTDL Lâm Đồng xem xét tình hình cụ thể và có báo cáo về Công ty du lịch Đam Mê, Đà Lạt. Nếu đầy đủ hồ sơ và xem xét mức độ vi phạm, có thể đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án.

"Công ty du lịch Đam Mê, Đà Lạt đã hoàn toàn không mua bảo hiểm cho khách du lịch, dẫn khách đi "chui", đi "lậu", hoàn toàn tự phát. Sở VHTTDL Lâm Đồng cũng phải xem xét quá trình kinh doanh du lịch của công ty này, có mua bảo hiểm cho khách không, tổ chức đoàn đi như thế nào…"- ông Chung chỉ đạo cụ thể.

Trước mắt, ông Chung cho hay, trong ngày hôm nay, hoặc muộn nhất ngày mai, Sở VHTTDL Lâm Đồng phải thu hồi ngay giấy phép kinh doanh của Công ty du lịch Đam Mê, tạm dừng mọi hoạt động của công ty này.

Cũng theo ông Chung, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có tám doanh nghiệp lữ hành đủ điều kiện và được cấp phép đăng ký kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm. Công ty du lịch Đam Mê, Đà Lạt là một trong tám doanh nghiệp được cấp phép.

"Theo báo cáo thì Công ty Đam Mê được cấp giấy chứng nhận kinh doanh số 1096 năm 2015 với loại hình là leo núi, vượt thác, băng rừng" - ông Chung thông tin chi tiết.

Nhằm siết chặt loai hình kinh doanh du lịch mạo hiểm, ông Chung cho hay, thời gian tới, Tổng cục sẽ có văn bản bổ sung thêm các quy định với các công ty kinh doanh loại hình này để đảm bảo an toàn tính mạng tuyệt đối cho du khách, tránh để xảy ra sự cố đáng tiếc như trên.

Liên quan đến sự cố đáng tiếc này, theo chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, sáng 27/2, Sở VHTTDL Lâm Đồng đã chủ trì cuộc họp với tất cả các khu du lịch, công ty lữ hành trên địa bàn nhằm tăng cường kiểm soát chặt chẽ các hoạt động du lịch mạo hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Sở cũng đã yêu cầu các đơn vị rà soát toàn bộ không gian trong khu vực Datanla, rà soát lại toàn bộ các khu vực nguy hiểm để cắm thêm biển cảnh báo. Với các điểm mà khách du lịch có thể đi lậu vào khu du lịch, công ty phải xây dựng rào chắn lại toàn bộ và có lực lượng bảo vệ.

Theo báo cáo số 120 của Sở VHTTDL Lâm Đồng, ngay sau khi sự việc xảy ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đông Nguyễn Văn Yên đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo các lực lượng chức năng, tổ chức cứu hộ, cứu nạn và di chuyển thi hài nạn nhân về TP HCM, chuẩn bị bàn giao cho Tổng lãnh sự quán Anh.

Trước đó, chiều 26/2, ba du khách người Anh gồm Chiristian Sloan (nam, 25 tuổi), Aderson Beth Gisele (nữ, 25 tuổi) và Squire Isobel Mackensie (nữ, 19 tuổi) đã  bị tử nạn tại thác Datanla, Lâm Đồng. Ba du khách tử vong khi tham gia trò chơi mạo hiểm đu dây vượt thác do Công ty TNHH Đam Mê Đà Lạt tổ chức. Cả ba du khách đều không sử dụng dịch vụ bảo hiểm, không đăng ký và mua vé chính thức từ Ban quản lý khu du lịch mà đi lậu vé theo đường mòn, đi tắt từ khu vực giữa thác.

Địa điểm xảy ra vụ việc tại thác 4./.

Liên quan đến vụ việc ba công dân Anh thiệt mạng tại thác Datanla, Lâm Đồng, chiều ngày 27/2, đại diện Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM, cho biết: Đại sứ quán đang làm các công tác cần thiết để hỗ trợ người thân nạn nhân và hợp tác với chính quyền địa phương điều tra vụ việc. 

“Trong ngày ngày hôm nay,  Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever và nhân viên lãnh sự đang đến Đà Lạt để gặp gỡ lãnh đạo địa phương và làm việc với cơ quan điều tra của địa phương để tìm hiểu thêm về tai nạn này. Song song đó, Đại sứ quán Anh cũng đã liên lạc với thân nhân của 3 nạn nhân…”- vị đại diện Đại sứ quán Anh cho biết thêm.

Sau khi nghe tin ba công dân Anh tử vong tại Đà Lạt, Đại Sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tời gia đình và bạn bè của ba công dân trẻ nước Anh vừa bị tử nạn tại Đà Lạt”./.

G.Thanh

Song Đào 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm