"Vụ Giang Kim Đạt đặt ra việc hoàn thiện thể chế chống tham nhũng"
Thứ Sáu, ngày 24/07/2015 - 06:36

(Toquoc)- Đây là khẳng định của đại diện Thanh tra Chính phủ tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 23/7, tại Hà Nội.

Đã từng thanh tra Vinashin

Vụ Giang Kim Đạt tiếp tục là chủ đề "nóng" tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ với những vấn đề đặt ra về việc ngăn chặn tẩu rán tài sản, cơ chế kiểm soát thu nhập, bổ nhiệm nhân sự cấp cao…

Theo ông Ngô Mạnh Hùng, Cục Phó Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, vụ việc này, Thanh tra Chính phủ không trực tiếp tiếp cận hồ sơ vụ án nhưng qua thông tin trên báo chí có được thì thấy có việc tài sản của cá nhân này ở nước ngoài.

Giải thích về việc thu hồi tài sản ở nước ngoài, ông Hùng cho rằng, hiện có cơ chế tương trợ tư pháp ký giữa Việt Nam và Singapore về việc thu hồi tài sản. Hai nước cũng có ký kết nội dung liên quan tới phòng chống tham nhũng, trong đó có đề cập đến việc hợp tác hỗ trợ nhau trong thu hồi tài sản tham nhũng. Mới đây, cơ quan chống tham nhũng Singapore cũng đã có họp với Thanh tra Chính phủ về nội dung này.

"Hiện nay vụ Giang Kim Đạt đang quá trình điều tra, các thông tin về tài sản, tính chất tham nhũng sẽ được cơ quan tố tụng cung cấp. Tới đây sẽ có bước thu hồi tài sản theo quy định" - ông Hùng cho biết.


Giang Kim Đạt và chiếc tàu Hoa Sen mà đối tượng thực hiện mua để tham ô

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Ngô Văn Khánh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, các vấn đề đặt ra trong vụ việc này là rất đúng ở khía cạnh trách nhiệm và bổ ích trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách để đấu tranh với tệ nạn tham nhũng, đặc biệt là hành vi tẩu tán tài sản và trốn ra nước ngoài.

Ông Khánh cho biết thêm, cuộc thanh tra Tổng công ty Vinashin (nơi Giang Kim Đạt từng công tác) của Thanh tra Chính phủ thực hiện vào năm 2010 nhưng khi đó Giang Kim Đạt đã bỏ trốn ra nước ngoài.

"Đây cũng là điểm để chúng tôi có thể phối hợp hoạt động với cộng đồng quốc tế, vừa xây dựng cơ chế, quy định đảm bảo không những tham nhũng không thể xảy ra mà việc tẩu tán tài sản cũng như trốn chạy ra nước ngoài có thể quản lý hiệu quả hơn" - ông Khánh nói.

Một cán bộ Thanh tra bị bắt vì chiếm đoạt tài sản

Tại cuộc họp báo, một số câu hỏi cũng được đặt ra về việc kiểm soát tài sản với những người có chức vụ, quyền hạn, hay kiểm soát tài sản với người chuẩn bị được bổ nhiệm, ông Hùng cho hay, từ 2005, Cục đã đề xuất cần có quy định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn.

"Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện có hạn chế mặc dù các cơ quan chức năng phối hợp nỗ lực nhiều trong việc trình đề án kiểm soát thu nhập nhưng đến nay chưa ra được văn bản Quốc hội yêu cầu từ năm 2005" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, nếu văn bản này được ban hành, có quy định cụ thể cơ chế kiểm soát cán bộ, công chức thì chắc chắn góp phần ngăn chặn tình trạng tài sản bất minh, tẩu tán tài sản ra nước ngoài, việc thu hồi sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu có hành vi tham nhũng.

Trả lời về việc kiểm soát tài sản của nhân sự chuẩn bị bổ nhiệm hoặc nhân sự vừa được bổ nhiệm, ông Ngô Văn Khánh cho hay, việc bổ nhiệm các lãnh đạo tập đoàn kinh tế nhà nước, về mặt nguyên tắc chức vụ càng cao thì càng phải thực hiện theo một quy trình chặt chẽ.

"Chúng tôi không thể trả lời về từng trường hợp cụ thể nhưng với chức năng của cơ quan thanh tra, chúng tôi thường xuyên được tham khảo, hỏi ý kiến về những đơn thư, khiếu nại, tố cáo của cán bộ nào đó, có vấn đề gì không. Nếu tổ chức có người đề bạt, liên quan tới các sản phẩm thanh tra, chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ, rõ ràng. Tuy vậy, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể phát hiện đầy đủ" - ông Khánh lý giải.

Tại cuộc họp báo, ông Khánh cũng cung cấp thông tin xung quanh việc một nhân viên của Thanh tra Chính phủ vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội bắt vì hành vi chiếm đoạt tài sản.

Ông Khánh cho hay, nhân viên này tên là Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1980 (Đống Đa, Hà Nội), cán bộ phòng tổng hợp, thuộc Cục 1, Thanh tra Chính phủ vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội bắt vì hành vi chiếm đoạt tài sản.

Được biết, ngày 8/7, Phòng cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội có trao đổi với Thanh tra Chính phủ về việc nhân viên của đơn vị là ông Nguyễn Tiến Dũng bị bắt giữ do liên quan đến cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Căn cứ Luật Cán bộ công chức, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Dũng. Hiện ông Dũng đang bị tạm giữ tại cơ quan công an.

"Sai phạm của ông Dũng không liên quan hoạt động công vụ của đơn vị" - ông Khánh khẳng định và cho rằng, đây là tổn thất và bài học đắt giá, đau xót cho toàn ngành trong việc quản lý, rèn luyện cán bộ./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm