Vụ “người tù thế kỷ”:Đề nghị xem xét trách nhiệm 14 cán bộ
Thứ Năm, ngày 03/03/2016 - 21:56

(Tổ Quốc) – Sáng 3/3, tại TP.HCM, ông Huỳnh Văn Nén – “người tù thế kỷ” và một số nhân chứng đã có buổi làm việc đầu tiên với cán bộ điều tra Cục Điều tra phía Nam (Bộ Công an) và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ở TP.HCM.

Theo đó, ông Huỳnh Văn Nén đề nghị xem xét trách nhiệm của những cán bộ tố tụng đã gây ra oan sai cho bản thân ông trong vụ án vườn điều-giết bà Dương Thị Mỹ và vụ án giết bà Lê Thị Bông tại xã Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận).

Trong đơn đề nghị xem xét trách nhiệm gửi đến Viện KSND Tối cao, ông Huỳnh Văn Nén đã liệt kê danh sách 14 người tham gia điều tra, truy tố và xét xử trong cả 2 vụ án.

Vụ “người tù thế kỷ”:Đề nghị xem xét trách nhiệm 14 cán bộ - ảnh 1
Ông Nguyễn Thận (áo trắng, cầm giấy) là người đã đeo đuổi kêu oan cho ông Nén (ảnh: G.Thanh)

Ngoài ra, để phục vụ công tác truy cứu trách nhiệm vụ án oan này, ông Huỳnh Văn Nén sẽ kể lại chi tiết quá trình bị giam, bị bức cung do những người tham gia điều tra, truy tố và xét xử. Cùng đó, ông Nguyễn Thận-nguyên Chủ tịch xã Tân Minh-nhân chứng, người kêu oan cũng sẽ cung cấp cho Cục Điều tra phía Nam, Viện KSND Tối cao phía Nam những dữ liệu, tình tiết không nằm trong hồ sơ vụ án.

Hỗ trợ pháp lý trong việc xem xét trách nhiệm cho ông Huỳnh Văn Nén là Luật sư Nguyễn Quynh và Luật sư Phạm Công Út.

Theo thông tin từ Viện KSND Tối cao phía Nam, sau khi tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Văn Nén, đối với nội dung yêu cầu làm rõ trách nhiệm của những người tiến hành tố tung đã gây ra oan sai cho ông và gia đình, Cục Điều tra đã tiếp nhận, xác minh làm rõ vụ việc. Trong đó sẽ làm rõ có hay không hành vi lạm dụng quyền, bức cung, làm sai lệch hồ sơ… để đưa vụ việc ra ánh sáng.

Theo cáo trạng, tối ngày 23/4/1998, tại thôn 2, xã Tân Minh, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), ông Huỳnh Văn Nén (hiện 53 tuổi, ngụ tại địa phương) đi uống rượu cùng hai người bạn. Khi ra về thì ông Nén nảy sinh ý định đến nhà bà Lê Thị Bông (66 tuổi, cùng địa phương)-thời điểm xảy ra án mạng để trộm tài sản.

Khi đến, ông Nén dùng dây siết cổ bà Bông đến bất tỉnh và lột chiếc nhẫn vàng rồi đi chỗ khác nằm. Tuy nhiên, sáng hôm sau khi tỉnh dậy ông Nén phát hiện số vàng cướp được đã bị mất.

Ngày 31/8/2000, ông Nén bị tuyên mức án “Chung thân”. Ngày 2/9/2000 ông Nguyễn Phúc Thành (cháu vợ ông Nén) lúc này đang thụ án có đơn tố cáo khẩn cấp cho rằng người sát hại bà Bông là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt.

Trong suốt nhiều năm sau đó ông Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén), ông Nguyễn Thận (nguyên Chủ tịch UBDN xã Tân  Minh) đã liên tục nộp đơn kêu oan lên các cấp liên quan.

Cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND BìnhThuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án. Ngày 12/11/2014 Tòa hình sự TAND Tối cao đã ra quyết định điều tra lại theo trình tự giám đốc thẩm.

Sau nhiều lần gia hạn điều tra, ngày 22/11/2015 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định cho ông Nén tại ngoại.

Ngày 27/11 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Văn Nén. Bằng quyết định này ông đã chính thức được tự do và được khẳng định vô tội sau hơn 17 năm bị tù oan.

Ngày 2/12 Cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục ra Báo cáo kết quả điều tra vụ án, trong đó cho biết đã bắt được nghi can giết bà Bông chính là Nguyễn Thọ - người được anh Thành nhắc đến trong đơn tố cáo. Theo cơ quan chức năng, Thọ đã thừa nhận mình và Việt (đã chết năm 2001) là người giết bà Bông.

G.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm