Vụ việc ông Vũ Huy Hoàng: “Tôi rất ủng hộ xử lý nghiêm khắc và đừng chỉ coi đây là điển hình”
(Tổ Quốc) -Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc bên hành lang Quốc hội sáng 7/11 chia sẻ với báo chí về vấn đề xử lý cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Thứ Hai, ngày 07/11/2016 - 12:04

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Đương nhiên việc xử lý trách nhiệm kể cả của người đã về hưu, nhất là trách nhiệm của cán bộ cấp cao là việc cần thiết phải làm. Tôi tin mọi người dân đều quan tâm và tán thành. Nhưng cách làm như thế nào thì tôi cho rằng phải làm theo đúng luật”.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, có thể có một số ngoại lệ để đảm bảo tính răn đe, nhưng sẽ là rất nguy hiểm nếu đó chỉ là xử lý mang tính điển hình. 

Vụ việc ông Vũ Huy Hoàng: “Tôi rất ủng hộ xử lý nghiêm khắc và đừng chỉ coi đây là điển hình” - ảnh 1 Đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ về vấn đề xử lý vi phạm của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. 

“Có nghĩa là chúng ta chỉ làm xử lý trường hợp này thôi hay còn các trường hợp khác nữa. Nếu không xử lý những trường hợp khác thì phải xây dựng thành hệ thống luật để quy định. Nhưng điều mà tôi muốn nói ở đây là làm sao chúng ta phải xử lý khi người ta còn đương chức đương quyền. Có thế mới ngăn chặn được hậu quả, nếu không sẽ toàn đi sau để dọn dẹp. Điều đó tôi cho rằng trong hoàn cảnh này, việc làm này khởi động cho công việc không phải xử lý hậu quả mà để ngăn chặn hậu quả tiêu cực”- Đại biểu Dương Trung Quốc giải thích.

Trả lời câu hỏi về việc, ông Vũ Huy Hoàng là Đại biểu Quốc hội khóa trước, Quốc hội cũng đã có chất vấn nhưng không phát hiện ra, việc bỏ phiếu tín nhiệm vẫn đạt cao, phải chăng có vấn đề về cơ chế giám sát? Ông Dương Trung Quốc cho hay, ông từng nói, dấu ấn của Quốc hội trong hoạt động của Chính phủ ở đâu. Quốc hội nào sẽ có một Chính phủ ấy. Khi soi vào những hạn chế của Chính phủ thì trong đó, có điều gì là của Quốc hội không, đăc biệt là trên phương diện hệ thống pháp luật do Quốc hội ban hành và thứ hai là việc giám sát.

“Các bạn (PV) hỏi tôi về ông Vũ Huy Hoàng nhưng điều quan trọng là đừng để xảy ra và quan trọng hơn là ta giải quyết hậu quả, với những người khác đã về hưu, ta có làm không? Tôi nhắc lại là, rất ủng hộ việc phải xử lý, nghiêm khắc, nhưng cần phải làm bài bản và trước hết là tuân thủ luật pháp và đừng chỉ coi đây là điển hình. Điều đó mới mang lại niềm tin của người dân”- Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Ông Dương Trung Quốc cũng nói thêm về việc cách chức một người đã hết chức. Vị Đại biểu này liên tưởng rằng, chúng ta quá coi trọng chữ “nguyên”. Sự tôn trọng người đi trước là đạo lý chúng ta phải tôn trọng nhưng chữ “nguyên” can thiệp vào đời sống nhiều quá. Chính vì thế chúng ta băn khoăn để nguyên Bộ trưởng nghe nó có cái gì đó ghê gớm. Nguyên chỉ là cái người ta nhắc lại một cái gì đã qua rồi.

“Tôi nói thật, nhiều lần mình rất khó chịu khi cứ nghe giới thiệu “nguyên”, “nguyên” là người hoàn thành rồi thì thôi, mình tôn trọng nhưng ở một mức nào đó thôi bởi chữ “nguyên” ấy đi cùng với sự đóng góp còn có những câu chuyện mà hôm nay chúng ta bàn về ông Vũ Huy Hoàng đó”- Đại biểu Dương Trung Quốc phân tích thêm./.

Song Đào, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm