Vườn tiêu Phú Quốc sắp chết khô vì hạn hán lịch sử
Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 - 23:08

(Tổ Quốc)-Đợt nắng nóng vừa qua khiến nhiều địa phương ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt và tưới tiêu nông nghiệp. Tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang hàng ngàn cây tiêu có nguy cơ chết khô vì hạn hán lịch sử.

Để cứu những vườn tiêu bắt đầu vàng lá, nhiều chủ vườn phải khoan giếng công nghiệp; tốn kém nhưng vẫn chưa có nước cứu vườn tiêu. Hiện nay, mực nước rất thấp nên nước tưới phải tiết kiệm, chủ yếu là tưới lỗ cầm cự cho cây tiêu khỏi chết; còn năng suất, chất lượng tiêu năm nay chắc chắn bị giảm nhiều.

Vườn tiêu Phú Quốc sắp chết khô vì hạn hán lịch sử - ảnh 1

Vườn tiêu sắp chết vì khô hạn (ảnh: Lam Hiếu, VOV)

Thời điểm này đang là mùa thu hoạch chính vụ của cây tiêu. Năng suất giảm đáng kể do thiếu nước tưới. Bà con nông dân đành phải hái tiêu non để cứu cây. Huyện Phú Quốc có hơn 520 ha trồng tiêu; trong đó, xã Cửa Dương có diện tích lớn nhất gần 300 ha. UBND huyện đã chỉ đạo Ban quản lý công trình công cộng chở nước từ hồ nước Dương Đông cấp cho các xã để đảm bảo nước sinh hoạt và một phần nước tưới cho các vườn tiêu; tuy nhiên, vẫn không thể đáp ứng đủ cho người dân. 

Nhà vườn ở huyện Phú Quốc lo lắng, nếu tình trạng nắng hạn kéo dài thì không chỉ năm nay mà các vụ sau, sản lượng tiêu Phú Quốc sẽ tiếp tục giảm./.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm