Xây dựng Chính phủ nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 19:59

(Tổ Quốc)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016.

>>Mọi ngành, mọi cấp phải xem lại xem có gây khó cho doanh nghiệp hay không?

>>Thủ tướng: Kiên quyết không điều chỉnh mục tiêu năm 2016

Theo ông Dũng, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu, về phương thức chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trước hết là phải xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính, hiệu quả. Đồng thời, nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, một Chính phủ làm gương cho xã hội về vấn đề nói đi đôi với làm.

Thứ hai, Chính phủ khẳng định phải tăng cường kỷ cương phép nước, chấn chỉnh tình trạng thực thi pháp luật không nghiêm, kỷ cương phép nước không nghiêm, đặc biệt trong khu vực hành chính công.

Thứ ba, Thủ tướng đặt vấn đề Chính phủ phải chuyển từ phương thức quản lý theo mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ phục vụ, hướng tới doanh nghiệp và người dân, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các cấp.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần phải phân định rõ chức năng quản lý nhà nước và chức năng thị trường, những việc nào mà thị trường làm tốt thì để thị trường làm. Ngoài ra, cần quan tâm vấn đề phân cấp; những gì bộ, ngành, địa phương làm tốt, thì Chính phủ phân cấp; không để các bộ, ngành, địa phương đẩy việc lên Chính phủ, Thủ tướng những việc bộ ngành, địa phương có thể làm tốt, gắn với vai trò người đứng đầu; đề cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ…

Xây dựng Chính phủ nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí - ảnh 1
Xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính, hiệu quả, ông Mai Tiến Dũng thông tin với báo giới về yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: Thái Linh)

Liên quan tới việc điều hành của cơ quan hành pháp, ông Mai Tiến Dũng cũng cho hay, những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua như vụ quán cà phê Xin chào tại TP HCM cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mặt khác, một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hoá biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc.

“Quan điểm của Chính phủ là không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính; kiên quyết xử lý những người vi phạm, không né tránh, không bao che” – ông Dũng nói./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm