Xây dựng đặc khu: Cần sự hiến kế của mọi người
Thứ Ba, ngày 29/03/2016 - 13:15

(Tổ Quốc)-  Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng sáng 29/3 đã trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa XIII về vấn đề phát triển TP HCM thành đặc khu kinh tế.

- Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị có nói về việc Luật chưa đề xuất mà vẫn cho phép TP HCM thí điểm đặc khu kinh tế không thưa ông?

+ Nghị quyết 16 năm 2012 cho phép các bộ, ngành chủ động xây dựng các cơ chế đặc thù. Còn việc xây dựng cơ chế đặc khu thì khó, vì có thể được áp dụng cho TP nhưng khó cho cả nước.

- Ông có thể phác thảo cơ chế đặc thù cho TP HCM trong suy nghĩ của của mình?

+ Tôi có suy nghĩ là bao giờ TP HCM mới trở lại vị trí số 1. Căn cứ vào đó để xây dựng cơ chế.

Thực tế TP HCM đã là số 1 rồi chứ không phải mơ về số 1 nhưng bị TP khác vượt lên. Bây giờ mình phải xuất phát từ mục tiêu trở thành số 1 thì cơ chế cần phải có là gì? Rõ ràng là cần phải nghĩ, cần phải có sự tham gia góp ý hiến kế của mọi người.

Khi xây dựng cơ chế, không chỉ là chuyện giữ lại bao nhiêu phần trăm ngân sách, theo hướng đó là thất bại. Mà phải là có cơ chế để làm sao có được ngân sách nhiều hơn, để tỷ lệ phần trăm không đổi nhưng con số tuyệt đối phải tăng lên. Như thế Nhà nước cũng được nhiều hơn, TP cũng có nhiều tiền hơn, khi đó mới có điều kiện tái đầu tư phát triển.

Xây dựng đặc khu: Cần sự hiến kế của mọi người - ảnh 1
Bí thư Đinh La Thăng: "Cần phải nghĩ, cần phải có sự tham gia góp ý hiến kế của mọi người" (ảnh: Ngọc Thành)

- Khoảng cách của TP HCM so với các TP lớn trong khu vực đã quá xa, ông căn cứ vào điều gì để TP HCM có thể làm được đặc khu kinh tế?

+ Không có gì là không thể! Mình đã có một động lực tinh thần rất lớn, nếu không có yếu tố đó thì làm sao mình thắng được trong chiến tranh thống nhất đất nước. Sức mạnh tinh thần, sức mạnh đoàn kết đóng vai trò rất quan trọng.

- Vậy bao nhiêu năm thì TP HCM trở lại vị trí số 1, thưa ông?

+ Theo bạn thì bao nhiêu năm? Những ý tưởng thì tôi đang suy nghĩ, nếu đưa ra rồi có những cậu bình  luận thì dễ nhụt chí ngay. Chưa thành chính thức thì không nên nói ra.

- Nhưng thưa ông, chính sách thì cần phản biện?

+ Không, bây giờ cần hình thành cụ thể đã. Còn nếu vội vàng đưa ra dễ rơi vào cảnh đẽo cày giữa đường thì sai hết.

- Tập thể Đảng bộ TP HCM chia sẻ với suy nghĩ của ông về vấn đề này như thế nào?

+ Không, đây là mình thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị chứ không phải ý tưởng mới mẻ gì của Bí thư cả. Nghị quyết Bộ Chính trị có từ năm 2012.

- Nhưng Nghị quyết này không nêu cụ thể yêu cầu đưa TP HCM trở lại vị trí số 1 mà chỉ là từng bước phấn đấu rút ngắn khoảng cách?

+ Tất  nhiên. Nhưng thường  phải đặt mục tiêu, khát vọng cao hơn để vươn tới.

. - Nhiều địa phương khác cũng muốn có cơ chế đặc khu, thưa ông?

+ Đương nhiên cơ chế phải khác, cùng 1 mục tiêu là làm sao phát triển nhanh hơn, phát huy  hết lơi thế của mình. Còn các địa phương khác họ lại đặt vấn đề TP HCM còn cần ưu đãi thì chúng tôi Lai Châu, Bắc Kạn có cần không?

Việc TP phát triển không thể căn cứ vào  ý chí chủ quan của nhà chính trị mà cần phải dựa trên cơ sở phân tích đánh giá khoa học và các điều kiện thực tiễn.

- Mục tiêu Đảng bộ TP đưa ra là trở thành TP đáng sống, ông lại đưa ra mong muốn TP là số 1. Hai mục tiêu này có gì mâu thuẫn?

+ Theo bạn thì tại sao người ta gọi TP HCM là Hòn ngọc  Viễn Đông? Singapore giờ là số 1 của khu vực và ông Lý Quang Diệu trước đây nhìn về Sài Gòn như vậy và mơ ước 30 năm sau Singapore có được như Sài Gòn không? Số 1 ở đây tôi cho là tổng thể.

- Hiện TP còn nhức nhối về an ninh trật tự, nếu chúng ta ưu tiên nhiều thứ thì có phải là dàn trải không?

+ Cái gì cũng cần hết, nếu gọi là dàn trải thì chả nhẽ cứ bảo tội phạm thì cứ để đấy? Còn nếu bảo làm tội phạm không thôi thì ngập lụt cứ kệ à? Tất nhiên là tập trung không dàn trải, nhưng không có nghĩa tập trung thì không làm. Nhưng mức độ có thể khác nhau vì nguồn lực của mình có hạn.

- Xin cảm ơn ông!

Song Đào (lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm