Xây dựng lực lượng cứu hộ, cứu nạn chính quy, tinh nhuệ
(Tổ Quốc) -Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn có bộ máy tổ chức và biên chế quân số với hệ thống tương đối hoàn chỉnh từ Trung ương đến địa phương và đến từng khu vực trọng điểm. Do vậy, sẽ không tăng biên chế.
Thứ Tư, ngày 15/03/2017 - 06:02

Hệ thống hoàn chỉnh

Dự thảo nghị định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, Bộ Công an quy định, các tình huống cơ bản trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ như cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp trong các sự cố cháy, nổ; sạt lở đất, đá, sập đổ nhà, công trình; tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, tại bến xe, nhà ga, tại cảng hàng không, cảng biển, cảng, bến thủy nội địa và vùng nội thủy; Cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp khi có người bị mắc kẹt trong nhà, trong thang máy, trong hệ thống công nghệ, trên cao, dưới hầm, hố sâu, vực sâu, trong hang, công trình ngầm, công trình đang thi công; có người bị nạn tại sông, suối, thác nước, hồ, ao, giếng nước, hố sâu có nước, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, bãi tắm; khi xảy ra sự cố, tai nạn, thiên tai ở mức độ thảm họa do Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều phối, yêu cầu…

Hiện Chính phủ đã cho phép Bộ Công an triển khai dự án xây dựng ba trung tâm huấn luyện PCCC và huấn luyện cứu nạn, cứu hộ.

Xây dựng lực lượng cứu hộ, cứu nạn chính quy, tinh nhuệ - ảnh 1 Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, thuộc Cảnh sát PCCC Hà Nội trong một lần diễn tập. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn 

Ngành Công an có trường ĐH PCCC với 3 cơ sở đào tạo thường xuyên, hàng năm tuyển sinh 1.200 học viên, trong đó, mỗi năm có hàng trăm học viên học tại khoa Cứu nạn, cứu hộ.

Tại tất cả 63 tỉnh, TP, đều có đơn vị Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn… Riêng tại TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng đều có Phòng cứu nạn, cứu hộ.

“Cán bộ chiến sĩ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được đào tạo bài bản, huấn luyện thường xuyên và tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực, tiếp nhận thông tin báo sự cố, tai nạn trực 24h/24h để triển khai xử lý, ứng phó trong mọi tình huống-  Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục PCCC và Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Công an cho hay.

Đáng chú ý, tại một số ngành trọng điểm như hàng không, hàng hải, dầu khí, xăng dầu, hầm mỏ... đều có lực lượng PCCC chuyên trách. Thêm vào đó, tại nhiều khu công nghiệp, cơ sở trọng điểm đều đã có Đội PCCC cơ sở, được trang bị những trang thiết bị PCCC cơ bản và có thể được huy động để làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu

Không tăng biên chế

Theo Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, khi nghị định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC được ban hành thì lực lượng PCCC có thể triển khai thực hiện được ngay nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ.

“Trên thực tế thì những năm qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã và đang làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố xảy ra, chỉ còn biện pháp công tác trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về cứu nạn, cứu hộ thì chưa làm vì chưa có quy định”- Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho hay.

Cùng với các lực lượng PCCC, để tham gia cứu nạn, cứu hộ còn có đông đảo lực lượng Công an từ Trung ương đến địa phương, trong đó có lực lượng Công an xã của tất cả các xã, thị trấn trên cả nước.

“Để không tăng biên chế, khi có sự cố, tai nạn xảy ra thì giao cho các đội cứu nạn, cứu hộ, các đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã có để thực hiện” – Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho hay.

Về phương tiện, hiện tại ở các đơn vị Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn có hơn 1.800 xe chữa cháy; xe thang chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xe chuyên phục vụ cho cứu nạn, cứu hộ và xe chuyên dùng.

Trong đó chủ yếu là xe chữa cháy, xe cứu hộ, cứu nạn, tàu, xuồng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ… Các phương tiện này đều có thể tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ…

Hiện nay, để thông tin báo cháy trên cả nước đang dùng số điện thoại 114 và từ lâu người dân đã quen sử dụng số điện thoại này. Lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn đồng thời thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng có thể tận dụng luôn số điện thoại này cho thống nhất.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm