Xây hồ nhân tạo, nuôi cá để kiểm tra nguồn thải của Formosa
(Tổ Quốc) -Một hồ sinh học với diện tích hơn 10ha cũng được xây dựng để xử lý sinh học với nguồn nước thải cuối cùng của nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 17:03

Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên, Môi trường Trần Hồng Hà đã đăng đàn tại Quốc hội trả lời về các vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. 

Ghi nhận và đánh giá cao những giải pháp của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài nguyên, Môi trường, NN&PTNT... trong thời gian qua đã giải quyết vụ việc Formosa, tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Quảng Bình băn khoăn về tính vững chắc của dự án và cơ sở nào để đảm bảo dự án này không gây ô nhiễm môi trường trong tương lai.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, vụ việc Formosa, Bộ Tài nguyên, Môi trường là cơ quan chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Xây hồ nhân tạo, nuôi cá để kiểm tra nguồn thải của Formosa - ảnh 1 Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại phiên chất vấn chiều 15/4.

“Các vi phạm liên quan tới quy trình xử lý, Bộ đã thành lập hội đồng liên ngành gồm các nhà khoa học, các viện và có quy trình để xem xét, đánh giá, yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp xử lý cụ thể. Trong quá trình Formosa thực hiện kế hoạch này, chúng ta có tổ công tác do Viện Hàn lâm khoa học, công nghệ thành lập theo dõi 24/24 h về chất lượng nước thải, khí thải và lượng chất thải thải ra”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Trong trường hợp, luật pháp Việt Nam chưa quy định các tiêu chuẩn thì nhà máy phải áp dụng công nghệ xử lý chất thải mới nhất, cao nhất trên thế giới.

Bộ trưởng cũng cho hay, nước thải công nghiệp từ các nhà máy của Formosa đều được được xem xét và có một quy trình xử lý cụ thể, nếu xảy ra sự cố thì phải có biện pháp phòng ngừa. Tất cả các nguồn thải được kiểm soát chặt chẽ qua thiết bị tự động, chuyển về Sở và Bộ Tài nguyên, Môi trường.

Một hồ sinh học với diện tích hơn 10ha cũng được xây dựng để xử lý sinh học với nguồn nước thải cuối cùng của nhà máy. Bộ đã yêu cầu hồ phải được thả cá, trồng các loại thực vật để đảm bảo nước thải phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi xả thải ra môi trường.

Xây hồ nhân tạo, nuôi cá để kiểm tra nguồn thải của Formosa - ảnh 2 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương lo ngại tính bền vững của dự án.

“Quy trình công nghệ xử lý Formosa đã tích cực thực hiện, đảm bảo nhà máy phải được xây dựng an toàn, duy trì lâu dài, phát triển bền vững, không xảy ra sự cố”- ông Trần Hồng Hà cam kết.

Một vấn đề khác là chất thải rắn và bùn thải nguy hại, Bộ Tài nguyên, Môi trường yêu cầu, trong thời gian chưa ký hợp đồng chuyển chất thải với doanh nghiệp đủ năng lực, điều kiện xử lý thì được phép lưu giữ trong kho với chất thải công nghiệp. Tỉnh Hà Tĩnh đang thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý bùn thải và chất thải công nghiệp...

Liên quan tới phương án đền bù mà đại biểu Phương đặt câu hỏi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nội dung này sẽ được trả lời bằng văn bản.

Tại phần đầu của phiên chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đã có một số lần nhắc nhở, Bộ trưởng cần trả lời đi thẳng vào vấn đề./.

Song Đào – Quỳnh Anh, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại