Xây thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông: Chưa có cơ chế kiếm soát
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 15:45

(Tổ Quốc)- Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội XIII về vấn đề sử dụng chung dòng Mê Kông.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trước tình hình hạn hán, ngập mặn rất cấp bách, Việt Nam đã yêu cầu các nước cùng chung dòng Mê Kông phải sử dụng bền vững nguồn nước sông này.

Xây thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông: Chưa có cơ chế kiếm soát - ảnh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí sáng 28/3.

"Việc Trung Quốc xả đập là động thái tích cực, Lào cũng xả nước tại các thuỷ điện nằm trong nhánh của sông Mê Kông, nhờ đó nguồn nước đã tăng lên đáng kể" - Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là nhu cầu trong năm nay mà còn là vấn đề lâu dài.

Hiện nay, chúng ta đã có cơ chế là Uỷ hội Quốc tế về sông Mê Kông gồm 4 nước hạ lưu sông Mê Kông là Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ngoài ra còn có Cơ chế hợp tác sông Mê Kông – Lan Thương giữa 4 nước nói trên với Trung Quốc và Myanmar.

Với Ủy hội Quốc tế về sông Mê Kông hiện tại có quy định việc phát triển các đập thuỷ điện hoặc sử dụng nguồn nước giữa 4 nước phải có sự thông báo, chấp thuận giữa các nước.

"Tuy  nhiên, chúng ta chưa có cơ chế này với các nước ở thượng nguồn sông Mê Kông như Trung Quốc, do đó chưa thể kiểm soát việc xây dựng thuỷ điện của nước này. Vấn đề hiện nay làm sao quản lý xả nước, sử dụng nước như thế nào để đảm bảo lợi ích chung của cả 6 nước trong khu vực sông Mê Kông"- Phó Thủ tướng cho biết.

Cũng theo Phó Thủ tướng, dự kiến, Liên hợp quốc sẽ có đợt vận động để hỗ trợ cho các nước bị hạn hán do ảnh hưởng hiện tượng El NinoViệt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề./.

Tin, ảnh: Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm