Xe khách đường dài có thể tăng giá vé dịp Tết
Thứ Tư, ngày 13/01/2016 - 05:59

(Toquoc)- Theo ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, tới thời điểm này, kế hoạch chuẩn bị vận tải hành khách dịp Tết đã hoàn tất. Mặc dù các nhà xe chạy đường dài chưa thông báo mức vé nhưng ông Thành dự đoán, tuyến này sẽ tăng giá vé.

>>Vé xe tết tại TP.HCM:Bến vắng, vé ngày “cao điểm”… hết
>>Hàng không tăng tải dịp Tết Bính Thân

Tăng 30-50% so với ngày thường

Tính trên toàn địa bàn Hà Nội, đại diện Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho hay, dự kiến lượng khách đi lại vào dịp Tết năm nay sẽ tăng khoảng 30% - 50% so với ngày thường và tập trung vào các tuyến đường ngắn.

Chuẩn bị cho Tết Bính Thân, tại bến xe Giáp Bát, lãnh đạo bến đã họp với các doanh nghiệp vận tải yêu cầu phải đảm bảo số chuyến đăng ký với bến, cơ số xe nhất định để phục vụ tăng cường khi cần thiết trong những thời điểm khách đông.

Năm nay, bến xe dự kiến tăng từ 100-120 lượt xe/ngày vào ba đợt cao điểm: đợt đầu từ 20 tháng Chạp học sinh, sinh viên về quê ăn Tết; đợt hai là 26 Âm lịch và đợt ba là ngày 28.

Ông Thành nhận định, năm nay, dịp Tết nghỉ dài ngày nên nhu cầu đi lại không ùn ứ vào một thời điểm nhất định.

Tới thời điểm này, tại bến xe Giáp Bát có gần 20 đơn vị trong tổng số 150 đơn vị đăng ký giảm giá vé với mức giảm từ 2-8% tập trung ở các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Tuy vậy, ông Thành cho rằng, dù tới lúc này các tuyến đường dài chưa có thông báo tăng giá vé nhưng theo thông lệ hàng năm, họ đều tăng giá vì cung độ đi dài, chi phí lớn và chạy một chiều. "Do vậy, chắc chắn các tuyến đường dài sẽ có hiện tượng tăng giá" - ông Thành nhận định.

Xe khách đường dài có thể tăng giá vé dịp Tết - ảnh 1
Hiện mới có 20 nhà xe đăng ký giảm giá vé tại Bến xe Giáp Bát thời điểm này (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm dự kiến sẽ sẽ đạt ở mức từ 30.000 đến 35.000 lượt khách/ngày, lượt xe dự kiến là 1.580 lượt xe/ngày, tăng gấp 1,2 lần so với ngày thường. Lượng xe tăng chủ yếu ở các tuyến Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Quàng Ninh, Phú Thọ...

Còn tại bến Gia Lâm cũng đã dự trù tăng 700 lượt xe bổ sung chủ yếu cho các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cẩm Phả, Bố Hạ...

Tiếp tục làm nghiêm từ trong bến

Tại bến Giáp Bát, ông Thành cho hay, các lực lượng chức năng từ hai tháng qua đã yêu cầu hành khách phải vào trong bến mua vé. Việc này vừa đảm bảo quyền lợi của khách hàng, không phải đứng mất an toàn ở ngoài đường để bắt xe, vừa muốn thay đổi thói quen của hành khách. Ngoài ra, việc bắt xe ngoài cổng bến xe cũng gây mất trật tự, không đảm bảo an toàn giao thông.

"Chúng tôi đã có kế hoạch với Công an quận Hoàng Mai để giải quyết dứt điểm, giữ các xe bắt khách ở dọc đường Giải Phóng. Do vậy, chúng tôi đề nghị hành khách hãy vào bến mua vé. Chúng tôi đảm bảo có đủ vé, đủ xe phục vụ, đảm bảo trật tự trong và ngoài bến" - ông Thành cho hay.

Được biết, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị Xí nghiệp kinh doanh vận tải Hà Nội và Tổng Công ty vận tải Hà Nội để thuê bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng nhằm giải tỏa khách tại chỗ về bến quá đông, tránh ùn ứ cục bộ.

Do chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, công ty này chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, xảy ra trong sân trong các ngày cao điểm.

Ngoài ra đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội sẽ quyết không cho xuất bến nếu chở quá tải, chở hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích...

Về nguy cơ ùn ứ tại các bến xe, Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho hay, dự kiến lượng khách năm nay sẽ ít có khả năng gây quá tải. Ngoài các xe tăng cường, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao sẽ giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Ngoài ra, năm nay, Bộ Giao thông vận tải và các sở đề nghị các trường ĐH đăng ký với các doanh nghiệp vận tải để trực tiếp bán vé tại các trường. Tại các khu công nghiệp cũng có xe đưa công nhân về quê ăn Tết… nên áp lực cho các bến xe sẽ giảm xuống./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm