Xem xét nhập và cho lưu hành xe ba bánh kiểu mới
Chủ Nhật, ngày 19/07/2015 - 09:25

(Toquoc)-Bộ Giao thông nghiên cứu xem xét đề nghị của doanh nghiệp về việc nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh kiểu mới, công nghệ hiện đại

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, các cơ quan, địa phương liên quan đánh giá thực trạng sử dụng xe cơ giới 3 bánh theo tinh thần Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP ngày 4/2/2008 của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét đối với đề nghị của doanh nghiệp về việc nhập khẩu và lưu hành xe mô tô 3 bánh kiểu mới, công nghệ hiện đại so với thực trạng giao thông, yêu cầu an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, tác động ảnh hưởng đến chủ trương kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, kinh nghiệm quốc tế…; báo cáo đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý phù hợp.

Xem xét nhập và cho lưu hành xe ba bánh kiểu mới - ảnh 1
Những loại xe 3 bánh do thương binh sử dụng vẫn còn nhiều và cũng được dùng để chở thuê vận chuyển hàng hóa (ảnh: T.Xuân)

Trước đó, để kiềm chế và giảm tai nạn giao thông, Chính phủ đã có Nghị quyết 05 (2008) quy định không cấp phép mới cho lưu hành thêm các loại xe cơ giới 3 bánh. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo ngừng kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường các loại xe cơ giới 3 bánh.

Do đó, xe mô tô 3 bánh nguyên chiếc nhập khẩu không được thông quan, mặc dù không bị cấm nhập khẩu.

Tuy nhiên, trên thực tế, xe cơ giới 3 bánh vẫn được phép sử dụng, nhưng cấm lưu hành trong nội thành, nội thị (trừ xe cho thương binh, người tàn tật). Những loại xe 3 bánh do thương binh sử dụng vẫn còn nhiều và cũng được dùng để chở thuê vận chuyển hàng hóa.

Hiện nay, hệ thống giao thông đường bộ nước ta đang được mở rộng nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, ý thức người dân chưa cao, tình trạng ùn tắc giao thông còn tiếp diễn. Do vậy việc nghiên cứu các loại xe mô tô kiểu mới với công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn giao thông và phù hợp với hạ tầng giao thông nước ta là rất cần thiết.

Chính phủ cũng đã cho phép thí điểm sản xuất, lắp ráp xe 4 bánh chở hàng có gắn động cơ với kết cấu đơn giản hơn ô tô, giá thành phù hợp.

Nghiên cứu biện pháp quản lý xe điện 4 bánh

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng vừa có ý kiến chỉ đạo về quản lý hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến của Bộ Công an và các cơ quan liên quan; trong đó lưu ý làm rõ đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ đối với xe 4 bánh có gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện nay, ngoài 4 địa phương là Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thực hiện thí điểm, còn có một số địa phương Khánh Hòa, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa loại hình xe 4 bánh chạy năng lượng điện này vào hoạt động chở khách du lịch theo nhu cầu thực tế của địa phương.

Hiện có tổng số 30 doanh nghiệp, một số hộ kinh doanh cá thể với 1.086 phương tiện đang hoạt động.

Đây là loại phương tiện giao thông sạch, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường; hoạt động của xe 4 bánh chạy năng lượng điện đang rất được người dân quan tâm; nó đã thể hiện tính ưu việt là giảm ô nhiễm môi trường và tránh ùn tắc giao thông, xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, loại phương tiện này chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ nên việc thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số, đăng kiểm an toàn kỹ thuật, áp biểu tính các loại thuế, phí cầu đường, biểu tính thu tiền quỹ bảo trì đường bộ,... đều gặp khó khăn cho cả cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp trong việc thực hiện.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại một số địa phương và kết quả thực hiện của 4 địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép loại hình phương tiện 4 bánh có gắn động cơ được hoạt động chính thức trong vùng hạn chế tại các tỉnh, thành.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an có quy định và hướng dẫn thực hiện cấp đăng ký, cấp biển số cho loại phương tiện này./.

TT
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm