Xem xét tư cách đại biểu: Hội đồng Bầu cử quốc gia đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm
(Tổ Quốc) -Sáng nay, tại Hà Nội, hội nghị tổng kết công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đã diễn ra.
Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 10:36

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, cuộc bầu cử ĐBQH khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã đạt kết quả tốt đẹp.

Trình bày báo cáo tổng kết, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội cho hay, có một khu vực bỏ phiếu phải hủy bỏ kết quả bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND 3 cấp, một đơn vị bầu cử ĐB HĐND xã phải hủy kết quả bầu ĐB HĐND cấp xã, phải tiến hành bầu cử lại ngày chủ nhật 5/6/2015.

Xem xét tư cách đại biểu: Hội đồng Bầu cử quốc gia đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc

“Cuộc bầu cử lần này cũng có hạn chế là chưa bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến, vẫn còn có trường hợp sau khi trúng cử không đủ tư cách ĐBQH, nên Hội đồng bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu” – Bà Tòng Thị Phóng cho hay.

Về xác nhận tư cách ĐBQH, bà Tòng Thị Phóng cho hay, với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thận trọng trong xem xét, xác nhận tư cách đại biểu, có biểu quyết bằng phiếu, kết quả không công nhận tư cách 02 đại biểu.

Ngoài ra, theo bà Tòng Thị Phóng, vẫn còn để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại; sơ xuất trong việc kiểm soát số lượng phiếu phát ra, sốt phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu, vẫn còn có trường hợp bầu hộ, bầu thay.

Một số nơi bầu chưa đủ 2/3 số lượng ĐB HĐND cần bầu, nhất là ĐB HĐND cấp xã.

Một số cơ cấu, số lượng phân bổ đại biểu chưa đạt được như định hướng dự kiến ban đầu, nhất là tỷ lệ nữ, tỷ lệ người ngoài Đảng.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử giữa các nơi vẫn chưa thực hiện thống nhất. Một số văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan trung ương chậm được ban hành, thiếu thống nhất.

Việc lập, rà soát danh sách cử tri chưa chặt chẽ, khoa học dẫn đến số liệu, danh sách cử tri chưa chính xác, biến động tăng, giảm ở thời điểm sát ngày bầu cử, ảnh hưởng đến việc phân chia khu vực bỏ phiếu, cấp thẻ cử tri, in tài liệu và phiếu bầu…

Báo cáo cũng đưa ra những nguyên nhân của tình trạng trên và bài học kinh nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, qua kỳ bầu cử, chất lượng đại biểu đã được nâng lên, công tác bầu cử dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn.

Bên cạnh các mặt đã đạt được, Tổng Bí thư cho rằng còn một số vấn đề các đại biểu phải đánh giá, bổ sung thêm để đảm bảo việc tổng kết toàn diện sâu sắc, làm rõ nguyên nhân, kết quả đạt được… để chuẩn bị cho các kỳ bầu cử cử tiếp theo. Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của ĐBQH, với HĐND các cấp cần phát huy vai trò của mình…

Được biết với hơn 67 triệu cử tri với tỷ lệ trên 99% đã tham gia bỏ phiếu, bầu được 496 ĐBQH;3.908 ĐB HĐND cấp tỉnh, 25.181 ĐB HĐND cấp huyện và 292.306 ĐB HĐND cấp xã./.

Song Đào

PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm