Xem xét tư cách đại biểu tại kỳ họp Quốc hội đầu tiên
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 15:56

(Tổ Quốc)- Thông tin được đưa ra tại họp báo chiều 20/5 về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2012.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, tổng số tổ bầu cử trong cả nước đến thời điểm này là hơn 91.400 tổ với tổng số cử tri cả nước là trên 69 triệu.

Hiện các tổ bầu cử đã tiến hành xong việc cấp phát thẻ cử tri.

Xem xét tư cách đại biểu tại kỳ họp Quốc hội đầu tiên - ảnh 1

Về việc tổ chức vận động bầu cử, ông Phúc cho hay, từ sau ngày 2/5, nhiều địa phương đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND, bảo đảm công bằng, dân chủ, cởi mở giữa những người ứng cử.

“Đồng thời không phân biệt người có chức, quyền với những người không đảm nhiệm chức vụ hoặc người tự ứng cử” – ông Phúc nói.

Ngoài tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên còn trình bày với cử tri về chương trình hành động và trực tiếp trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, địa phương nơi mình ứng cử. Thời gian vận động bầu cử sẽ kết thúc trước 7h ngày 21/5.

Về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, ông Phúc cho hay, Hội đồng bầu cử quốc gia không nhận được đơn thư kiến nghị nào về việc không đồng ý với kết luận trả lời của Ủy ban bầu cử các tỉnh, TP.

“Trong những đơn thư thời gian qua, có nhiều đơn thư nặc danh, nội dung không rõ ràng, trùng lặp; một số trường hợp lợi dụng bầu cử để khiếu nại, khiếu kiện những vấn đề đã khiếu kiện trước đây đã giải quyết. Hầu hết các đơn đã được xem xét, giải quyết” – ông Phúc nói.

Ông Phúc cũng nói thêm, với những trường hợp sau ngày 12/5 mà vẫn còn có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử thì Hội đồng bầu cử quốc gia cũng yêu cầu cơ quan liên quan thông báo cho người khiếu nại… về việc ngừng giải quyết 10 ngày trước ngày bầu cử. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tới thời điểm này, cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu sớm thuộc các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk.
Theo ông Phúc, sau khi kết thúc bầu cử, Ủy ban bầu cử cấp tỉnh có báo cáo về tình hình và kết quả sơ bộ cuộc bầu cử.

Ngay sau khi hoàn tất việc kiểm phiếu, xác định kết quả bầu cử, Ủy ban bầu cử các tỉnh, TP gửi biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH kèm theo danh sách người trúng cử và các tài liệu khác về Hội đồng bầu cử quốc gia. Đồng thời công bố danh sách những người trúng cử ĐBQH trong cả nước, chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

“Tại kỳ họp Quốc hội đầu tiên, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ xác nhận tư cách ĐBQH” – ông Phúc nói.

Trả lời câu hỏi về hành vi bỏ phiếu thay người khác có là vi phạm không và xử lý vi phạm như thế nào? Theo ông Phúc, pháp luật quy định đó là hành vi vi phạm, tùy theo mức độ để xử lý.

“Tôi mong các phóng viên cố gắng tuyên truyền để người dân hiểu được việc này, đây là quyền và nghĩa vụ của công dân. Bầu đúng thì mới phản ánh ý chí của chúng ta. Mong người dân hiểu, không nên bầu hộ, bầu thay” – ông Phúc nói.

Về vấn đề các nhà mạng chặn tin nhắn có từ “bầu cử”, Bộ trưởng Bộ Thông tin, truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, chưa có thông tin các nhà mạng chặn tin nhắn, tôi sẽ kiểm tra việc này ngay sau đây.
Ông Tuấn cũng cho biết thêm, sẽ cân nhắc việc có để các nhà mạng nhắn tin vận động người dân đi bầu cử hay không.
Trả lời câu hỏi với bốn chức danh đứng đầu cơ quan Đảng và nhà nước bỏ phiếu tại đâu, ông Tuấn cho hay, bốn chức danh: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng vừa là ứng cử viên, vừa là cử tri, cũng như các ứng cử viên và cử tri khác, ai cư trú ở đâu sẽ đi bỏ phiếu  ở đó.
Một số nơi được phát tiền sau khi cử tri đi bầu cử, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc đi bầu cử đó là quyền và nghĩa vụ của công dân, chứ không có kinh phí đi bầu cử và Hội đồng bầu cử quốc gia cũng không cấp kinh phí cho hoạt động ấy./.

 

Song Đào
ảnh: Bảo Trung

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm