Xếp hạng “nhầm”: “Đùa” với thương hiệu doanh nghiệp?
Thứ Bảy, ngày 25/06/2016 - 07:30
(Tổ Quốc)- Sau hơn 10 ngày công bố số nhà thầu trong danh sách “đen”, Bộ GTVT lại đưa tên một số nhà thầu ra khỏi danh sách này.

Theo báo Tiền phong, giữa tháng 5 vừa qua, Bộ GTVT công bố 26 nhà thầu không đạt yêu cầu trong việc thực hiện các dự án do bộ này quản lý, nhưng không lâu sau lại đưa một nhà thầu ra khỏi danh sách này và đang xem xét 3 nhà thầu khác.

Sự việc này đã làm nảy sinh nghi vấn về sự nghiêm túc chủ trương xếp hạng và khả năng các nhà thầu “chạy” để được loại ra khỏi danh sách đen.

Xếp hạng “nhầm”: “Đùa” với thương hiệu doanh nghiệp? - ảnh 1

Việc công bố kết quả xếp hạng nhà thầu sau đó sửa đổi nảy sinh nhiều nghi ngờ.
Ảnh nguồn: tienphong.vn.

Lý giải điều này, Ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông, cơ quan thường trực xếp hạng nhà thầu của Bộ GTVT cho hay, báo cáo sơ bộ của các Ban QLDA, nguyên nhân chủ yếu là do nhầm lẫn trong đánh giá.

Ông Hiển cho biết, ngay sau khi DN khiếu nại, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã ký văn bản phê bình đơn vị đề nghị xếp hạng sai, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu chấm điểm các nhà thầu.

Việc Bộ GTVT vừa công bố kết quả xếp hạng đã lập tức sửa đổi  khiến nhiều ý kiến nghi ngờ về việc “chạy xếp hạng”, ông Hiển cho rằng, khó xảy ra điều này vì ban quản lý dự án chấm sai, DN sẽ khiếu nại, Ban QLDA sẽ bị phê bình và phải xin lỗi DN.

Còn ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Tổng GĐ Ban QLDA 6, là đơn vị đang có 2 nhà thầu khiếu nại thì lại cho rằng, việc 2 nhà thầu bị xếp hạng sai do lỗi đánh máy của các chuyên viên tổng hợp dẫn đến tổng hợp kết quả sai vì thời điểm chấm xếp hạng gần tết, họ có quá nhiều việc nên xảy ra sai sót chứ không có chuyện vòi vĩnh doanh nghiệp.

Trong khi đó, chủ DN bị xếp hạng chưa đạt yêu cầu sau đó được rút lại danh sách cho rằng, việc công bố danh sách nhà thầu yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín DN trong việc thực hiện các dự án của DN.

Được biết, sau sự cố vừa công bố danh sách đã phải sửa kết quả, Bộ GTVT sẽ thay đổi về quy trình chấm xếp hạng nhà thầu sẽ cho phép DN giải trình trước khi công bố trong năm tới.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm