Xét xử phúc thẩm vụ “thảm sát” Bình Phước
(Tổ Quốc) -HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương.
Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 13:10

Sau nhiều lần tạm hoãn, phiên tòa phúc thẩm vụ án thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã được TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử vào sáng ngày hôm nay (18/7).

Thẩm phán cao cấp Nguyễn Hữu Ba làm chủ tọa.

Xét xử phúc thẩm vụ “thảm sát” Bình Phước - ảnh 1Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm sáng nay  (ảnh: G.Thanh)

Các bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, ngụ An Giang; chủ mưu), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, ngụ Bình Phước; đồng phạm tích cực) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đều bị truy tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến, bị cáo Trần Đình Thoại bị tuyên án 16 năm tù.

Phiên tòa phúc thẩm này, HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vào ngày 17/12/2015, bị cáo Vũ Văn Tiến bị HĐXX tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Bốn ngày sau khi bị tuyên tử hình, bị cáo Vũ Văn Tiến đã có đơn kháng cáo, bị cáo Trần Đình Thoại cũng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng Nguyễn Hải Dương, kẻ chủ mưu, trực tiếp xuống tay sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ không kháng cáo, chấp nhận án tử hình. Bị cáo này cũng có đơn xin được thi hành án sớm để “không làm khổ gia đình phải lên xuống thăm nuôi”. Tuy nhiên, do liên quan đến các kháng cáo, trong lần xét xử này Toà Cấp cao vẫn triệu tập và mời luật sư cho Nguyễn Hải Dương.

Năm luật sư khác sẽ tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi ích cho các bị cáo và gia đình bị hại.

Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh (dì của Nguyễn Hải Dương). Trinh đã cho Dương mượn xe máy đêm gây án, trước đó cùng Dương đến nhà ông Mỹ lúc đêm khuya nhưng sau đó quay về. Nhưng toà cấp sơ thẩm xác định người dì này không biết âm mưu và kế hoạch của cháu nên không có cơ sở xử lý.

Gia Thanh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm