Xin cơ chế đặc thù xây dựng tuyến ống dẫn khẩn cấp nước sạch
Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 - 06:11

(Toquoc)- Ngày 1/10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng tuyến ống dẫn khẩn cấp nước sạch từ Quốc lộ 21 đến Vành đai 3.

Đầu tư hơn 800 tỷ đồng

Ký văn bản trên, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, để chủ động đảm bảo an ninh nguồn nước thời gian tới, TP đã dự kiến xây dựng cấp bách tuyến ống truyền dẫn từ quốc lộ 21 về đường vành đai 3 với công suất khoảng 60-70.000 m3 ngày đêm để ứng cứu cho tuyến số 1 hiện có.

Phương án mà UBND TP đưa ra là, khi Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex đầu tư xây dựng xong, vận hành ổn định tuyến truyền dẫn số 2 (tuyến này chưa xây dựng) thì tuyến khẩn cấp sẽ sử dụng để phục vụ phân phối cấp nước cho khu vực đô thị và dân cư hai bên tuyến đường.

Dự kiến tổng mức đầu tư xây dựng tuyến ống dẫn khẩn cấp khoảng 864 tỷ đồng, vay từ Quỹ đầu tư phát triển TP. Thường trực Thành ủy cũng đã có ý kiến thống nhất chủ trương với đề xuất tuyến này.

Theo ông Hùng, do dự án có tính chất quan trọng và cấp bách nên UBND TP báo cáo, trình Thủ tướng quyết định cho phép đầu tư xây dựng tuyến dẫn nước khẩn cấp này và được thực hiện theo cơ chế đầu tư xây dựng công trình đặc thù, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, cấp bách quy định tại khoản 2 điều 130 của Luật Xây dựng 2014…

Trong văn bản trên, UBND TP cho rằng, thời gian qua, tuyến ống truyền tải nước sạch từ nhà máy nước mặt sông Đà cung cấp nước cho Hà Nội liên tục bị vỡ, ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của nhân dân tại các quận, huyện.

Theo đánh giá của các đơn vị quản lý, nguy cơ xảy ra sự cố vỡ ống vẫn ở mức cao và khó kiểm soát dẫn tới khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp nước phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân, hoạt động của các cơ quan, bệnh viện, trường học và là nguy cơ có thể xuất hiện dịch bệnh liên quan tới nguồn nước và môi trường.

Ông Hùng cho hay, hiện Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Vinaconex đang chuẩn bị xây dựng tuyến ống truyền dẫn số 2, đáp ứng nhu cầu theo quy hoạch đến năm 2020 là 600.000m3/ngày, đêm đồng thời, trước mắt hỗ trợ tuyến dẫn số 1 cung cấp ổn định nước sạch.

Tuy nhiên đến nay, công trình chưa khởi công và chưa thể khẳng định được thời gian hoàn thành.

TP Hà Nội đã chủ động các giải pháp ứng phó như điều tiết nước theo giờ, theo khu vực, hỗ trợ một phần nước sạch từ nguồn hiện có.  "Tuy nhiên khó tránh khỏi sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân và lâu dài sẽ không giải quyết được tình trạng hiện nay" - ông Hùng cho hay.

Xin cơ chế đặc thù xây dựng tuyến ống dẫn khẩn cấp nước sạch - ảnh 1
Người dân tại khu đô thị mới Xa La mua nước sạch về dùng, sáng 1/10

Kiến nghị Bệnh viện Phụ sản Hà Nội xây thêm bể chứa nước

Liên quan tới vấn đề thiếu nước do sự cố từ tuyến ống nước sông Đà thời gian qua, chiều 1/10, Công ty nước sạch Hà Nội đã có buổi làm việc với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Bốn, năm ngày qua, bệnh viện này đã bị mất nước sạch, khiến hoạt động khám chữa bệnh bị đảo lộn.

Ông Trịnh Kim Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội khẳng định, công ty luôn coi những đơn vị như: bệnh viện, trường học… là những khách hàng đặc biệt.

Do vậy, khi đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ, Công ty đã khắc phục bằng cách điều xe téc,  lắp bơm từ đường ống để chủ động cấp lượng nước còn lại đạt mức tối đa cho bệnh viện.

Đến sáng 1/10, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa đã đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng và chất lượng nước cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Cụ thể, tổng số nước đã cấp cho bệnh viện từ sáng 30/9 đến 6h sáng ngày 1/10 là 470m3 (so với nhu cầu sử dụng bình thường của bệnh viện là 400m3/ngày). Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra chất lượng nguồn nước vào các bể đảm bảo vệ sinh.

Tại buổi làm việc, ông Giang cũng kiến nghị bệnh viện cần tăng cường thêm các bể chứa nước, sớm nâng cấp hệ thống cấp, thoát nước tại đây.

Cũng liên quan tới sự cố mất nước từ hôm thứ 7 tuần trước, tới nay nhiều khu vực khác của Hà Nội như Nguyễn Chí Thanh, Láng, Chùa Láng (Đống Đa), Xa La (Hà Đông) tới thời điểm này, lương nước chảy về rất yếu và không đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Tại Xa La, người dân phải mua 1 triệu đồng/ 1 xe nước (10 m3)./.

Thái Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm