Xôn xao việc chậm đăng ký kinh doanh bị hình sự hóa
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 15:58

(Tổ Quốc)-Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc chủ quán cà phê Xin chào ở Sài Gòn đối diện bản án vì chậm đăng ký kinh doanh.

Theo đó, TAND huyện Bình Chánh, TP HCM, vừa ra quyết định xét xử ông Nguyễn Văn Tấn (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân) vào ngày 28/4 về tội Kinh doanh trái phép ở khung hình phạt "phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm".

Cáo trạng của VKS cho rằng ông Tấn bị xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh buôn bán, cà phê, nước giải khát, ăn sáng cơm trưa văn phòng khi chưa được cấp giấy chứng nhận kinh doanh nhưng tiếp tục vi phạm.

Xôn xao việc chậm đăng ký kinh doanh bị hình sự hóa - ảnh 1

Quán cà phê Xin Chào nằm đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh -  Ảnh: K.T, Zing

Có thông tin cho rằng công an huyện cố tình gây sức ép buộc đóng cửa quán cà phê Xin Chào, để khách vào căn tin trong khuôn viên công an huyện. Bản thân chủ quán cũng chỉ biết than thở “Tôi phạm tội… cạnh tranh với căn tin công an quận”.

Sự việc diễn ra khiến rất nhiều cá nhân đang kinh doanh xôn xao, bàn tán cũng như nhận được ý kiến trái chiều của dư luận trên các kênh truyền thông, các đoàn luật sư…

Liên quan đến vấn đề này, trên báo Vnexpress,  luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, cơ quan điều tra truy tố ông Tấn về tội Kinh doanh trái phép là không chính xác. Bởi để cấu thành tội Kinh doanh trái phép thì cần phải đáp ứng điều kiện "người phạm tội đã bị xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh trái phép mà còn tái phạm".  "Trong vụ án, ông Tấn bị xử phạt hành chính về hành vi không đăng ký kinh doanh một lần duy nhất. Sau khi bị phạt, ông Tấn đã đăng ký kinh doanh và được cấp Giấy chứng nhận hộ kinh doanh. Việc Công an huyện Bình Chánh kiểm tra vi phạm hành chính lần hai về hành vi không đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không phải không đăng ký kinh doanh", luật sư nêu quan điểm.

Theo luật sư Trạch, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/7 năm nay đã bỏ tội Kinh doanh trái phép. Do đó, việc khởi tố và truy tố của cơ quan tiến hành tố tụng huyện Bình Chánh đi ngược với chính sách pháp luật của Nhà nước là luôn tạo điều kiện cho mọi công dân làm ăn, sinh sống và được pháp luật bảo vệ.

"Tôi cho rằng hành vi của ông Tấn chưa đáng để xử lý hình sự. Nếu như áp dụng một cách cứng nhắc, sẽ mất đi tính hiệu lực của pháp luật và làm cho lòng dân không an, gây mất niềm tin vào chính sách pháp luật, mất lòng tin vào Nhà nước"

Sáng 20/4, trao đổi với Báo Tuổi Trẻ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết, ngày 19/4, ngay sau khi báo chí đăng thông tin về vụ việc chủ quán cà phê Xin Chào (nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) chậm đăng ký kinh doanh bị khởi tố, ông đã chỉ đạo Giám đốc công an TP HCM, Viện trưởng VKSND TP HCM khẩn trương làm rõ vụ việc.

"Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật". Chia sẻ xung quanh sự việc này, Bí thư Thành ủy khẳng định nếu sai phạm thì việc trước tiên là phải xử lý nghiêm, lấy lại niềm tin của nhân dân, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh của TP cho tất cả người dân, doanh nghiệp".

Thủy Bích (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm