Xử phạt không đội mũ bảo hiểm: Tiểu học ý thức cao hơn
Thứ Sáu, ngày 10/04/2015 - 13:50

(Toquoc)- Đa phần học sinh tiểu học đã đội mũ bảo hiểm khi được bố mẹ chở đi học sáng nay. Tuy vậy, vẫn còn nhiều học sinh phổ thông trung học đi xe máy điện không chịu đội mũ, lạng lách phóng nhanh trên phố.

Học sinh tiểu học ý thức cao hơn

Trên nhiều tuyến phố Hà Nội sáng nay, nhiều người dân đã nghiêm chỉnh chấp hành đội mũ cho trẻ em trên 6 tuổi.

Dọc các tuyến phố Chùa Láng, Láng, Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Kim Mã… đa phần các gia đình đã trang bị mũ cho con em mình khi chở tới trường bằng xe máy, đặc biệt là học sinh tiểu học.

Anh Tuấn Anh (Đống Đa, Hà Nội) sáng sớm nay cho hay, đã từ lâu, cô con gái đang học lớp 5 của gia đình đã luôn tự động đội mũ bảo hiểm khi đi học vì cháu lớn ngang bằng mẹ nên gia đình đội mũ cho cháu được an toàn.

“Thấy cô chị đội mũ bảo hiểm, cậu em trai tuy đang học mầm non nhưng cao to nhất lớp cũng muốn bố mẹ cho đội mũ bảo hiểm. Các cháu ý thức được như thế là tốt nên gia đình cho đội luôn cả hai chị em”- anh Tuấn Anh nói.

Tranh thủ đợt cao điểm xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm này, từ hơn 6h sáng nay, trên nhiều tuyến phố, ngoài các quán hàng mở bán đồ ăn sáng thì các cửa hàng kinh doanh mũ bảo hiểm cũng mở sớm  với hy vọng… “vợt” nốt được số khách hàng chưa kịp mua mũ bảo hiểm cho con.

Tuy vậy, vẫn còn một số trường hợp không thực hiện. Dọc tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, một số phụ huynh chở con đi học vẫn trong tình trạng không có mũ bảo hiểm dù con em mình đang ngủ gà gật phía sau lưng.

Cũng có một số vị phụ huynh đã không làm gương cho con mình khi chính họ không chịu đội mũ bảo hiểm khi đưa con đi học.

Xử phạt không đội mũ bảo hiểm: Tiểu học ý thức cao hơn  - ảnh 1
Học sinh trung học vi phạm quy định khá nhiều (ảnh: T.Xuân

Trong khi đó, không ít trường hợp sử dụng mũ với mục đích đối phó mà không chú ý tới sự an toàn thực sự cho trẻ em khi cho các em đội mũ bảo hiểm của người lớn, mũ thời trang.

Ngoài ra, quan sát trên các tuyến phố cho thấy, vẫn còn khá nhiều hiện tượng học sinh phổ thông đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm và lạng lách với tốc độ tối đa.

Được biết, với những vi phạm này, Cảnh sát giao thông sẽ được phép cảnh cáo, tạm giữ phương tiện trong 7 ngày, gọi phụ huynh tới làm việc với học sinh từ 14-16 tuổi. Còn từ 16-18 tuổi nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền kết hợp nhắc nhở.

Theo Công an TP Hà Nội, thực hiện "Ngày cao điểm", tất cả các đội cảnh sát giao thông trên địa bàn Hà Nội đều lập một tổ tuần tra, xử lý riêng với hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em cũng như người điều khiển xe máy điện.

Nhiều đội cảnh sát giao thông đã làm việc với Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn quận mình quản lý, yêu cầu các trường tổ chức cho phụ huynh và học sinh ký cam kết chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm.

Cùng với tuần tra, kiểm soát trên đường, các khu vực được các tổ công tác tập trung túc trực, xử lý là khu vực cổng các trường học, khu vui chơi.

Ngoài ra, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Nội để gửi thông báo về các trường hợp vi phạm, đề nghị các trường bố trí địa điểm, nơi treo, giữ mũ bảo hiểm, tạo điều kiện cho học sinh, phụ huynh thực hiện quy định về an toàn giao thông.

Với học sinh vi phạm, bị công an thông báo về trường, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tuỳ mức độ sẽ phê bình trước lớp, trường (vi phạm lần 1) đến viết kiểm điểm, gọi phụ huynh lên trao đổi (lần 2) và tái phạm nhiều lần sẽ hạ hạnh kiểm một tháng, một kỳ.

Trường nào để công an thông báo có nhiều học sinh vi phạm sẽ bị đánh giá thi đua.

Xử phạt không đội mũ bảo hiểm: Tiểu học ý thức cao hơn  - ảnh 2
Nhiều học sinh và phụ huynh nghiêm chỉnh chấp hành quy định (ảnh: T.Xuân)

TP HCM: Vẫn nhiều phụ huynh không đội MBH cho con

Tại TP.HCM, ghi nhận của PV Tổ Quốc tại một số điểm trường như: Tiểu học Phong Phú (quận 9), Tiểu học Thiên Hộ Dương (quận 10), Tiểu học Rạch Ông (quận 8)… vẫn còn rất nhiều phụ huynh đưa con đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Tại trường Tiểu học Phong Phú, trong khoảng 20 phút (từ lúc 6 giờ 30 phút đến 7 giờ), ghi nhận khoảng gần 20 trường hợp phụ huynh chở con em mình đến trường bằng xe găn máy mà không đội mũ bảo hiểm.

Một phụ huynh (xin được giấu tên) tại điểm trường này cho biết vì nhà cách trường có hơn 500 m nên ngại đội mũ bảo hiểm cho con. “Đường đến trường là đường nhỏ, nhà lại gần trường. Đội mũ bảo hiểm làm gì cho mất thời gian và lỉnh kỉnh…” – vị phụ huynh này, nói.

Còn tại Trường Tiểu học Trương Định, quận 10, khi thấy phóng viên ghi hình thì một số phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con thể hiện thái độ khó chịu. Không những vậy, có những phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con mang tính đối phó: dùng mũ người lớn, mũ không đúng tiêu chuẩn…

Theo lãnh đạo Đội CSGT Chợ Lớn (Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM), cho biết trong sáng nay các đội vẫn tổ chức kiểm tra, xử phạt như bình thường. Tuy nhiên, đến 16 giờ chiều nay sẽ tăng cường cao điểm kiểm tra vi phạm giao thông ở các cổng trường. Vì thời gian đó, tan học nên không gây ảnh hưởng đến việc trễ giờ của các em học sinh.

Trao đổi qua điện thoại với Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt TP.HCM (PC67) cho biết, TP.HCM không tổ chức ngày cao điểm xử phạt. Thay vào đó, lực lượng CSGT sẽ thường xuyên và đều đặn tuần tra theo chuyên đề để xử lý vi phạm

 

Thái Linh – Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm