Xuất hiện 15 ổ dịch lở mồm long móng trên toàn quốc
Thứ Hai, ngày 18/04/2016 - 15:30

Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, hiện cả nước đã xuất hiện 15 ổ dịch lở mồm long móng.

Xuất hiện 15 ổ dịch lở mồm long móng trên toàn quốc - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

ác địa phương, nhất là những nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng giống gia súc, cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Những địa phương xuất hiện các ổ dịch gồm: tỉnh Lai Châu có 4 ổ dịch xảy ra tại 2 huyện: Huyện Phong Thổ có 2 ổ dịch tại xã Nậm Xe và xã Sin Súi Hồ (đã qua 17 ngày) và huyện Tam Đường có 2 ổ dịch tại xã Thèn Sin và xã Sùng Phái (đã qua 17 ngày). Tỉnh Lào Cai có 8 ổ dịch xảy ra tại 3 huyện Mường Khương, Sa Pa và Si Ma Cai (đã qua 8 ngày) và tỉnh Quảng Bình có 3 ổ dịch xảy ra tại 3 xã Tân Ninh, An Ninh và Hiền Ninh thuộc huyện Quảng Ninh (đã qua 16 ngày).

Ngoài dịch lở mồm long móng trên gia súc, hiện có duy nhất 1 ổ dịch cúm gia cầm tại xã Quỳnh Lưu, huyện Quỳnh Hoa, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan là rất cao.

Vì vậy, Cục cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng vi rút cúm có thể lây sang người như vi rút H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các địa phương phải xem kỹ  hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2016 của Cục để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm