Xuất hiện vùng áp mới, phía Bắc tiếp tục mưa trên diện rộng
(Tổ Quốc) - Một vùng áp thấp mới xuất hiện trên khu vực Bắc Biển Đông, trong khi đó, các cảnh báo về mưa và ngập úng tại các tỉnh phía Bắc vẫn liên tục được phát đi.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 08:56

Sáng sớm nay (15/8), một vùng áp thấp đã hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí ở vào khoảng 19,5-20,5 độ vĩ Bắc, 113,0-114,0 độ kinh Đông và có xu hướng di chuyển về phía khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay, ngày và đêm nay, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao từ 2.0-4.0 mét.

Trung tâm cũng cho hay, rạng sáng và ngày hôm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa dông trên diện rộng. Lượng mưa trong ngày hôm nay ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Xuất hiện vùng áp mới, phía Bắc tiếp tục mưa trên diện rộng - ảnh 1 Mưa lũ tại Trạm Tấu, Yên Bái. Nguồn: báo Yên Bái.

Đồng thời cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ.

Được biết, đêm qua và ngày hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn diện rộng, lượng mưa từ 19 giờ ngày 13 đến 01 giờ ngày 15/8 phổ biến từ 70-170mm, một số nơi có mưa lớn hơn như ở trạm Km46 (Sơn La) 235mm, Mường Lát (Thanh Hóa) 200mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 225mm, Sơn Tây (Hà Nội) 180mm.

Mực nước sông Thao tại các điểm đang lên nhanh trên dưới mức báo động 2.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, tính đến hết ngày 14/8, do mưa lớn, tại xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến 3 người bị thương. Một số nhà dân tại huyện Trạm Tấu và Văn Chấn bị sập, hư hỏng.

Riêng huyện Trạm Tấu, mưa lớn cũng gây thiệt hại 900 m2 lúa, 6 ha hoa màu và 57 ao cá bị tràn vỡ.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm