Yêu cầu các Bộ trưởng tập trung hoàn thành nhiệm vụ đến khi bàn giao
Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 - 20:48

(Toquoc)- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ kiêm Người phát ngôn Nguyễn Văn Nên đã dẫn lại lời Thủ tướng chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1.

Đảm bảo điều động hợp lý

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua có một số trường hợp cán bộ đã được quy hoạch nhưng lại không trúng cử, Chính phủ sẽ chuẩn bị nhân sự ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp.

“Công tác này được thực hiện bài bản, chặt chẽ theo quy định, quy hoạch có độ mở và rộng, mỗi chức danh đều có 1-2 - 3 hoặc thậm chí nhiều hơn số người chuẩn bị để bảo đảm tính kế thừa; hoặc một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết Đảng sẽ điều động” – ông Nên cho hay.

Trong kỳ Đại hội vừa qua, một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử cũng là điều bình thường. Bộ máy nhiều đầu mối, còn Ủy viên Trung ương thì có hạn, ví dụ hiện nay chỉ  200 người gồm cả chính thức và dự khuyết. Nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét các yêu cầu hợp lý về yêu cầu cần và đủ để bảo đảm điều động hợp lý.

Ông Nên cũng cho hay, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1, Thủ tướng đã chúc mừng các cán bộ mới được tín nhiệm bầu vào Trung ương, Bộ Chính trị. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị 14 thành viên Chính phủ không tái cử nhiệm kỳ này phải tập trung hoàn thành nhiệm vụ đến khi bàn giao công việc. “Trách nhiệm của các vị lãnh đạo ngành là xuyên suốt, không có khoảng trống nào” – ông Nên nói.

Yêu cầu các Bộ trưởng tập trung hoàn thành nhiệm vụ đến khi bàn giao - ảnh 1
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1 (ảnh: Đ.Anh)

Liên quan tới Tết Nguyên đán Bính Thân sắp tới, tại phiên họp Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bên cạnh bảo đảm tốt cung cầu hàng hóa trong dịp Tết, các bộ, ngành, địa phương cần hết sức lưu ý đến các biện pháp tăng cường quản lý giá cả, thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hàng vi buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái, găm hàng gây sốt giá, trục lợi bất chính.

Đồng thời lưu ý các cơ quan chức năng trong dịp Tết cần tăng cường hơn nữa các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn xã hội, chủ động phòng ngừa, trấn áp các loại hình tội phạm; tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, tổ chức hoạt động lễ hội đầu xuân, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong, mỹ tục…

Thiệt hại nặng nề do đợt rét kỷ lục

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Bộ NN&PTNT, tính tới thời điểm này đã có khoảng 9.000 con gia súc bị chết tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ trong đợt rét kỷ lục gây ra.

Cũng có khoảng 43.000 con gia cầm và hơn 27.000 ha cây trồng bị thiệt hại tại 14 tỉnh, thành.

Ông Doanh cho hay, hiện tại Bộ đã kiến nghị với Chính phủhỗ trợ cho các địa phương theo các quy định hiện hành và bằng tiền mặt. Trước mắt, các địa phương tạm ứng ngân sách dự phòng, sau đó Trung ương sẽ chuyển tiền bù lại.

“Bộ cũng đề nghị các ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ cho vay cho các hộ dân đã dùng sổ đỏ để cầm cố mua gia súc giúp người dân sớm ổn định sản xuất” – ông Doanh cho biết.

Được biết, trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, nhất là đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã ảnh hưởng njghiêm trọng đến sản xuất của các tỉnh phía Bắc, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành nông nghiệp cần nghiên cứu, tìm ra các phương thức sản xuất mới cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để chủ động hơn trong chống rét, giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Liên quan tới các vấn đề dân sinh, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tối 29/1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng đã trao đổi một số nội dung liên quan tới gói cho vay 30.000 tỷ đồng.

Trước câu hỏi về việc một số ngân hàng không giải ngân gói 30.000 tỷ, bà Hồng cho hay, theo quy định của gói cho vay hỗ trợ mua nhà này, số tiền giải ngân sẽ diễn ra trong 36 tháng kể từ tháng 6/2013. Như vậy, tới tháng 6/2016, gói mới dừng giải ngân.

“Có thể có một số tổ chức tín dụng tạm dừng giải ngân do đã sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2015 và họ để sang 2016 tiếp tục” – bà Hồng cho biết và đề nghị các nhà báo cung cấp ngân hàng nào dừng giải ngân để Ngân hàng Nhà nước xem xét từng trường hợp cụ thể./.

Song Đào

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm