Yêu cầu Trung Quốc nói, hành động trách nhiệm
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 17:21

(Tổ Quốc)-Người phát ngôn Lê Hải Bình phản đối hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc nói, hành động trách nhiệm

>>Trung Quốc ngang ngược điều tiêm kích tới Phú Lâm
>>Trung Quốc bị nghi bố trí trái phép thiết bị radar tại Trường Sa
>>Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Washington với hồ sơ nóng

Chiều 25/2 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo thường kỳ.

Nội dung được đặc  biệt quan tâm đó là phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến gần đây tại Biển Đông khi truyền thông phương Tây cáo buộc Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không và chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) và đặt hệ thống radar ở một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Yêu cầu Trung Quốc nói, hành động trách nhiệm  - ảnh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Tuy nhiên, bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đổng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa đến hòa bình ở khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), cũng như Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Theo Người phát ngôn Lê Hải Bình, các hoạt động của Việt Nam tại đây luôn đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới. Việt Nam tôn trọng quyền tự do đi lại vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Luật Biển 1982.

“Đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết những diễn biến gần đây tại Biển Đông có được đưa ra trao đổi tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) tại Vientiane, Lào hay không, ông Lê Hải Bình cho biết:

Các vấn đề quốc tế và khu vực mà các nước ASEAN quan tâm sẽ được nêu và được trao đổi tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao sắp tới. Bất cứ vấn đề nào đe dọa đến sự ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng sẽ được nêu ra.

“Những diễn biến gần đây ở khu vực, nhất ở là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho thấy nguyên trạng của khu vực đang bị phá vỡ và đặc biệt lo ngại hơn là tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông. Đây là hai diễn biến hết sức lo ngại và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực”, ông Lê Hải Bình khẳng định./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm