Chuyên gia thuyết trình về Biển Đông và phán quyết PCA tại Pháp
(Tổ Quốc) -Tọa đàm về tình hình Biển Đông và phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực Lahaye (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc về "Đường lưỡi bò" trên vùng biển này là một trong những sinh hoạt trọng tâm trong chương trình của Liên hoan Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại châu Âu 2016 (LUMOS) được tổ chức tại công viên Choisy Le Roi - Paris (Pháp) ngày 27/8.
Thứ Hai, ngày 29/08/2016 - 21:57

Tham dự cuộc tọa đàm có đông đảo thanh niên-sinh viên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Pháp và một số nước châu Âu cùng các cán bộ đại diện Đại sứ quán, Trung tâm Văn hóa và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Bỉ, các diễn giả, chuyên gia về Biển Đông Việt Nam và Pháp.

Chuyên gia thuyết trình về Biển Đông và phán quyết PCA tại Pháp - ảnh 1

Cuộc tọa đàm mở đầu với cuộc phỏng vấn đạo diễn Petit Jean, người thực hiện bộ phim phóng sự "La guerre des archipels" (Cuộc chiến các quần đảo) đề cập đến tình hình tranh chấp Biển Đông gần đây, mới được phát trên kênh truyền hình Arte.

Sau đó, Ban tổ chức đã cho chiếu lại bộ phim để các sinh viên, thanh niên Việt Nam tại châu Âu nắm được những thông tin cập nhật.

Tiếp đó, 2 chuyên gia là ông Patrice Jorland – Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp – Việt và nhà báo - nhà quay phim người Việt tại Pháp Võ Trung Dung – người có nhiều bài viết cũng như tham gia làm phim tài liệu về Biển Đông - thuyết trình về vị trí địa-chính trị của Biển Đông, tình hình vùng biển này gần đây và phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA ngày 12/7 vừa qua.

Theo nhà báo Võ Trung Dung, Biển Đông có vị trí địa - chính trị quan trọng như đã được đề cập nhiều lần. Riêng với Trung Quốc, nó có vị trí cốt tử với tham vọng nước lớn, và đó là nguyên nhân dẫn đến ý chí thâu tóm vùng biển này bằng các hoạt động lấn chiếm, bồi đắp, xây dựng trái phép... bất chấp phản ứng quốc tế. Điều này đã dẫn đến thái độ của các nước trong khu vực và Mỹ, lo ngại cho vấn đề tự do hàng hải, và đặc biệt là việc Philippines kiện Trung Quốc ở PCA với phán quyết bác bỏ "Đường lưỡi bò".

Về phần mình, ông Patrice Jorland đề cập các nội dung chính của phán quyết ngày 12/7 của Tòa trọng tài thường trực PCA, trong đó nhấn mạnh đến việc bác bỏ "Đường 9 đoạn", bao quanh cái gọi là "vùng nước lịch sử" của Trung Quốc và việc không có thực thể nào ở Trường Sa được công nhận quy chế đảo để được hưởng vùng đặc quyền 200 hải lý theo UNCLOS. Đây là cơ sở pháp lý để tiếp tục đàm phán, giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Ông Patrice Jorland nói: "Trên thực tế, phán quyết này có ý nghĩa lịch sử vì nhiều lý do. Trước hết nó mở ra khả năng phát huy Công ước quốc tế về luật biển. Và chiểu theo luật này, "Đường 9 đoạn" hay "Đường lười bò" không hề có giá trị pháp lý, và do vậy Trung Quốc không có quyền lịch sử trên Biển Đông".

Sau phần thuyết trình, 2 chuyên gia đã giải đáp các câu hỏi của sinh viên liên quan đến phán quyết của tòa PCA, ý nghĩa và hiệu lực của nó.

Cuộc tọa đàm diễn ra sôi nổi và kết thúc bằng việc ký tên lên Quốc kỳ, thể hiện tình yêu Tổ quốc, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước, tình đoàn kết đấu tranh của thanh niên-sinh viên Việt Nam ở châu Âu./.

Hà Giang (T/h)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817