Cơ hội cho lưu học sinh Việt Nam “khát” việc tại đất nước Mặt trời mọc
(Tổ Quốc) - Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp với tỉnh Saitama tổ chức chương trình kết nối việc làm giữa doanh nghiệp địa phương với lưu học sinh Việt Nam.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 15:08

Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đóng vai trò cầu nối quan trọng này và đã tạo ra mô hình gắn kết thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả các doanh nghiệp đang “khát” lao động và cả những lưu học sinh Việt Nam đang “khát” việc làm.

Cơ hội cho lưu học sinh Việt Nam “khát” việc tại đất nước Mặt trời mọc - ảnh 1Du học sinh Việt Nam giới thiệu ẩm thực quê hương tại xứ sở mặt trời mọc (Nguồn: Internet)

Sự kiện kết nối việc làm lần này là sự cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa tỉnh Saitama và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tham gia hoạt động có 9 doanh nghiệp của tỉnh và hơn 80 lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Điều đặc biệt là phần lớn các doanh nghiệp tham gia đều đã có hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và chính đây là một trong những lý do thu hút nhiều lưu học sinh đăng ký tham gia.

Trong suốt hơn hai tiếng tiếp xúc, các doanh nghiệp Saitama và các lưu học sinh đã có những màn thảo luận sôi nổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm.

Theo Thống đốc Ueda, hơn 99% doanh nghiệp trong tỉnh là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó nhiều doanh nghiệp đang tìm hướng phát triển sang các thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam là nước đầu tiên được các doanh nghiệp trong tỉnh cân nhắc mỗi khi có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nhiều doanh nghiệp gặp phải là đảm bảo nguồn nhân lực tại chỗ. Vì thế, Thống đốc Ueda cho rằng chương trình kết nối lần này là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với cả doanh nghiệp và lưu học sinh.

Với gần 50.000 lưu học sinh đang theo học tại Nhật Bản, Việt Nam hiện là nước có số lưu học sinh ở Nhật Bản đông nhất trong các nước Đông Nam Á. Thời gian tới, Đại sứ quán hy vọng sẽ tiếp tục là cầu nối giữa lưu học sinh Việt Nam với các doanh nghiệp Nhật Bản, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ giao lưu kinh tế giữa hai nước./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm