Có một không gian ẩm thực Hà Nội giữa lòng Viêng Chăn
19-09-2016 08:26
(Tổ Quốc) -Ngoại trừ quán Ngon Hà Nội, thật khó để tìm được một quán ăn vừa có khuôn viên lãng mạn, có đồ ăn ngon, ấm cúng, thanh lịch và đậm chất Hà Nội giữa lòng thủ đô Viêng Chăn.

Nằm trên con phố đông người Việt sinh sống Na Xay, quán Ngon Hà Nội được xem là “điểm đến” của người Việt tại Viêng Chăn.

Có một không gian ẩm thực Hà Nội giữa lòng Viêng Chăn - ảnh 1Không gian ấm cúng của người Việt tại Viêng Chăn (Ảnh: Hà Giang)

Đây có thể nói là nơi “giao lưu” của các doanh nhân Việt, đại diện các ngân hàng...và cả đại diện các cơ quan Việt Nam tại Lào. Mỗi ngày hoặc dịp cuối tuần, họ tới đây ăn sáng, uống cà phê và “lan man” chuyện công việc, chuyện về quê hương...Và đôi khi, chỉ là nhu cầu được gặp gỡ những khuôn mặt thân quen tại một thành phố vốn quá bình lặng để vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Anh Quang – chủ quán – cho biết, anh “tiếp quản” quán Ngon Hà Nội từ năm 2009 từ một người Việt. Người này mở quán nhưng vì kinh doanh không hiệu quả nên đã nhượng lại cho anh.

Anh Quang quê gốc tại Nghệ An, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh sang Lào sau khi tốt nghiệp phổ thông năm 1986, theo người cha từng là bác sĩ quân y chuyên phục vụ cho các quan chức cấp cao tại Lào.

“Người đàn ông 48 tuổi yêu thích ẩm thực” này cho biết, dù anh học Đại học Y nhưng lại có duyên với lĩnh vực nhà hàng. Hiện anh còn có 1 cửa hàng buffet tại sân bay Wattay của Thủ đô Viêng Chăn. Cửa hàng đã hoạt động từ trước khi có quán Ngon Hà Nội, và nay vẫn đang hoạt động kinh doanh rất tốt.

“Lý do theo lĩnh vực ẩm thực là vì tôi có sở thích nấu nướng và ăn uống. Ngày đó, tôi quyết định mua lại Quán Ngon Hà Nội là bởi ý tưởng đây sẽ là nơi giao lưu, kết nối những người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Viêng Chăn”, anh Quang chia sẻ.

Anh Quang cũng cho biết, hồi đầu hoạt động kinh doanh của quán khá vất vả vì quán của anh nằm ở con  phố đông đúc người Việt. Họ đến từ nhiều địa phương nên khẩu vị ăn uống rất khác nhau. Thậm chí quán còn có nhiều khách là người Lào – những người thích món ăn Việt hoặc đã từng có thời gian học tập, làm việc tại Việt Nam.

“Nghề hàng ăn làm dâu trăm họ rất khó. Đôi khi hợp khẩu vị với mình nhưng lại không hợp người khác. Khi đó, quán của tôi luôn phải chỉnh theo khẩu vị người Việt ở các miền sao cho hợp lý, dù là quán Ngon Hà Nội.”, anh Quang nhớ lại những ngày vất vả đầu tiên khi mới mở quán.

Ngoài không gian rộng rãi, thân thiện và lãng mạn với 1.400m2, quán của anh Quang đến nay luôn tấp nập khách còn bởi thực đơn khá phong phú, đầm đà chất quê hương như: phở, xôi ngô, bún chả, bún nem, bít tết, bún riêu, bún thang... Ngoài ra, bữa trưa và tối quán còn phục vụ cơm với nhiều món truyền thống như: cá kho, gà rang gừng, canh cua rau mùng tơi, cà muối...

Có một điều đặc biệt là “ông chủ” quán Ngon Hà Nội vốn là người rất thích nấu ăn, một phần do sở thích, một phần do hưởng “gien” của mẹ là người gốc Tràng An.

“Với món phở, tôi mày mò, tìm tòi cách nấu, khẩu vị sao cho vừa mang tính truyền thống, vừa hợp với khẩu vị chung của khách, rồi hướng dẫn cho đầu bếp làm. May mắn là thực phẩm chính làm nên món phở là thịt bò, gà bên này đều rất sẵn và tươi ngon nên khách cũng rất thích ăn”, anh Quang cho hay.

Không những thế, quán ăn của anh Quang luôn là địa chỉ được Đại Sứ quán Việt Nam tại Lào chọn lựa để cung cấp các món ăn phục vụ dịp lễ Tết, tổ chức tiệc chiêu đãi...

Có một không gian ẩm thực Hà Nội giữa lòng Viêng Chăn - ảnh 2Phở gà- một trong những món đậm chất quê hương tại quán Ngon Hà Nội  (Ảnh: Hà Giang)

Đối với những người con xa xứ, quán Ngon Hà Nội luôn là nơi ấm cúng, dễ chịu và thân thuộc nhất là vào dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Có những người vì công việc, vì hoàn cảnh đã không thể về Việt Nam đón Tết bên gia đình, người thân – thì những ngày Tết họ luôn tìm đến đây để tìm không khí Tết bên cành đào, gốc mai nở thắm do chủ quán cất công lựa chọn để gửi sang.

“Đào, mai, quất...không bao giờ vắng mặt ở quán trong dịp Tết. Với các quán ăn người Việt khác, ngày Tết cổ truyền họ đóng cửa để nghỉ ngơi, đi chơi thăm hỏi nhau nhưng quán của tôi không bao giờ đóng cửa, bởi tôi muốn đây là nơi để những “anh em” phải ở lại Lào vì hoàn cảnh, công việc tìm đến. Và sắc xuân của hoa đào, hoa mai...sẽ khiến họ đỡ nhớ nhà hơn”, anh Quang chia sẻ.

Hiện tại, quán của anh Quang có 25 nhân viên phục vụ, trong đó đa số là người Việt. Ông chủ quán Ngon Hà Nội cho biết đang có ý tưởng mở thêm quán Ngon Hà Nội 2 ở thủ đô Viêng Chăn.

“Với thành công của quán, cũng như mong muốn người Việt tại Lào có địa điểm để giao lưu, kết nối và trao đổi công việc, tôi sẽ triển khai thêm một quán Ngon Hà Nội nữa tại đây, bởi quán hiện tại nhiều hôm cuối tuần đã không còn đủ chỗ ngồi”, anh Quang cho biết./.

Hà Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại