Giấc mơ năng lượng tái tạo cho quê hương của 1 người Việt trẻ
(Tổ Quốc) -Nhà khoa học nghiên cứu kiêm giảng viên Học viện Công nghệ Massachussets Vũ Thành Long đang ấp ủ dự án về năng lượng mới cho quê hương.
Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 - 10:40

Sau khi học xong đại học ngành điều khiển tự động tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Vũ Thành Long (quê ở Nam Sách, Hải Dương) muốn đi làm nghiên cứu, và đặt mục tiêu xin vào nhóm nghiên cứu của giáo sư Shuzhi Sam Ge- giáo sư đầu ngành thế giới tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Giấc mơ năng lượng tái tạo cho quê hương của 1 người Việt trẻ - ảnh 1  TS Vũ Thành Long tại Học viện Công nghệ Massachussets

“Tôi viết thư làm quen, và nhờ thành tích 3 lần đạt giải nhất Olympic Toán học sinh viên toàn quốc nên tôi được giáo sư chú ý và ủng hộ giành học bổng NUS. Đây là học bổng nghiên cứu tiến sỹ tốt nhất của Singapore lúc bấy giờ”, Vũ Thành Long cho biết.

Sau khi làm xong tiến sỹ, Long lại tiếp tục đặt mục tiêu sang Mỹ nghiên cứu. Chàng trai trẻ mơ ước được đến Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)- trung tâm khoa học công nghệ của nước Mỹ và thế giới để có thể nắm bắt được những tiến bộ kỹ thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Sau khi viết thư làm quen các giáo sư ở ngôi trường danh giá này, nhờ thành tích lọt top 5 luận án tiến sỹ xuất sắc nhất của NUS, TS Long được giáo sư Konstantin Turitsyn chú ý và nhận đến học viện để làm nghiên cứu sau tiến sỹ (postdoc).

Sau 1 năm rưỡi, Thành Long được đề bạt lên làm nhà nghiên cứu và đồng thời cũng là giảng viên tại MIT, chuyên ngành năng lượng mới. Anh được nghiên cứu độc lập nhưng vẫn cộng tác với giáo sư Turitsyn.

Nhờ sự ủng hộ của giáo sư Turitsyn, Học viện MIT đặc cách bổ nhiệm Thành Long làm giảng viên và nhà nghiên cứu tại đây sớm khoảng 1,5 năm so với những người nghiên cứu sau tiến sỹ khác.

Đây cũng có thể coi là một kỷ lục đáng mơ ước đối với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam.

“Với tôi thì đó cũng là những thành tích đáng kể. Nhưng tôi hiểu rằng nó rất khiêm tốn so với những người khác. Chẳng hạn giáo sư Jean-Jacques Slotine - người mà tôi đang hợp tác nghiên cứu cùng chỉ mất 2 năm để hoàn thành nghiên cứu tiến sỹ tại MIT và trở thành giáo sư ở MIT lúc 24 tuổi. Tôi mong muốn đi theo con đường của ông”, TS Vũ Thành Long chia sẻ.

Nghiên cứu của TS Long hiện đang tập trung chính vào lĩnh vực năng lượng. Anh chia sẻ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo (từ gió, mặt trời…) ngày càng được đưa vào hệ thống điện nhiều hơn để giảm ô nhiễm môi trường gây ra bới các nguồn điện truyền thống (than đá, hạt nhân…).

Tuy nhiên các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời đều tăng giảm liên tục, khó đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và có thể gây thiếu điện hoặc mất điện trên diện rộng.

Vì thế, cứu hiện tại của anh tập trung vào tính ổn định của cả hệ thống điện lớn khi có tích hợp các nguồn năng lượng tái tạọ.

Tuy làm việc ở những dự án nghiên cứu lớn ở Mỹ nhưng anh Long luôn đau đáu mong muốn cống hiến những kiến thức của bản thân cho ngành năng lượng nước nhà.

Việt Nam có lợi thế là một trong những nước nhiệt đới, được phân bổ nhiều ánh nắng mặt trời, có bờ biển dài trên 3.000km với nguồn năng lượng sóng biển lớn, đồng thời lượng gió tại nhiều vùng miền cũng rất dồi dào.

“Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên cần nghiên cứu xem nên phát triển bao nhiêu phần trăm năng lượng tái tạo là hợp lý, cả về mặt kinh tế trong so sánh với đầu tư trước mắt và cả về tác động lâu dài lên tính ổn định của hệ thống điện”, giảng viên trẻ của MIT lưu ý.

Vì vậy, nghiên cứu của anh Long có thể giúp Việt Nam hoạch định phát triển năng lượng tái tạo một cách hợp lý.

Người Việt trẻ này cũng mong có thể kết nối với một số tổ chức quốc tế để trợ giúp Việt Nam xây dựng phát triển năng lượng tái tạo, ví dụ như quỹ Breakthrough Energy Coalition.

Được biết, để phục vụ cho mục tiêu của mình, nhóm của anh Long sẽ tổ chức một hội thảo quốc tế cuối năm nay.

Hội nghị quốc tế lần thứ 4 về năng lượng mới mà anh Long đang tham gia tổ chức diễn ra 2 năm 1 lần, và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Đặc biệt, TS Long đã mời được các giáo sư hàng đầu thế giới như: Giáo sư P. R. Kumar (University Distinguished Professor của ĐH Texas A&M, Viện sỹ Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Mỹ và Viện sỹ Cao cấp của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới); Giáo sư Hsiao-Dong Chiang (ĐH Cornell, thành viên cao cấp của hiệp hội kỹ thuật quốc tế-IEEE Fellow); Giáo sư Longya Xu (ĐH Ohio, thành viên cao cấp của hiệp hội kỹ thuật quốc tế-IEEE Fellow)... tham gia vào hội thảo này tại Việt Nam.

Các giáo sư đầu ngành này sẽ có các bài phát biểu trình bày nghiên cứu và đưa ra các gợi ý cho tương lai và định hướng cho lĩnh vực năng lượng mới.

“Tôi hy vọng hội nghị này sẽ mang đến những sáng kiến thú vị, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra quốc tế, và là một cầu nối thúc đẩy, tạo điều kiện hợp tác lâu dài giữa các trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam với các nhà khoa học có tên tuổi trên thế giới”, anh Long nói./.

Hà Giang (Theo VTC News)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm