Hậu Katrina - ấn tượng về người Việt tại New Orleans
(Tổ Quốc) - Chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai nhưng người Việt Nam sinh sống tại New Orleans đã nhanh chóng khắc phục được khó khăn.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 21:34

Đã hơn 10 năm kể từ khi cơn bão Katrina đổ bộ vào New Orleans. Hiện tại, khu phố phía đông của thành phố Village de l'Est – nơi tập trung đông dân cư người Việt đã từng bị ảnh hưởng nặng nề của thiên tai trên nay đã nhộn nhịp. Nhiều nhà hàng mọc lên, những ngôi nhà xinh xắn với bãi cỏ trước nhà được chăm sóc cẩn thận và giao thông tấp nập. Trong khi đó, phần lớn các khu vực xung quanh dường như vẫn đang gặp khó khăn.

Hậu Katrina - ấn tượng về người Việt tại New Orleans - ảnh 1Nhiều hàng quán của cộng đồng người Việt đã mọc lên. (Nguồn: New York Times)
Hậu Katrina - ấn tượng về người Việt tại New Orleans - ảnh 2Nhiều người dân Việt thường xuyên sinh hoạt tại nhà thờ địa phương. (Nguồn: New York Times)

Một điều ấn tượng là cộng đồng người Việt Nam tại đây đã có sự phục hồi mạnh mẽ hơn hẳn so với các nhóm dân tộc hay chủng tộc khác ở New Orleans. Theo dữ liệu của các phóng viên New York Times, thu được trước và sau bão Katrina với kết quả được công bố trên một tạp chí tâm lý và một tạp chí môi trường thì ấn tượng trên là chính xác.

Tiêu biểu, trong số những người bị buộc phải rời khỏi New Orleans do hậu quả của cơn bão Katrina, số lượng người Mỹ gốc Việt trở về đây chiếm tỉ lệ cao hơn nhiều so với cộng đồng người da đen và người da trắng khác. Đồng thời, chấn động về tâm lý của họ cũng ít hơn nhiều so với những người dân khác bị ảnh hưởng bởi cơn bão này.

Có một số yếu tố đã dẫn đến sự thành công của người Việt tại New Orleans. Đầu tiên, thế hệ người Việt đầu tiên di cư tới New Orleans là những người có điều kiện kinh tế và sức khỏe khá tốt.

Đồng thời, cũng giống như nhiều nhóm dân nhập cư khác, người Việt Nam ở New Orleans có lợi thế là sống trong một cộng đồng nhỏ, có liên hệ chặt chẽ và đồng nhất. Các thành viên trong những cộng đồng này thường được tạo điều kiện về việc làm, các hoạt đồng làm ăn buôn bán hay được cảnh báo về những nguy hiểm và rủi ro kinh doanh.

Và thông qua các cuộc phỏng vấn của phóng viên New York Times (NYT) với người Việt Nam tại New Orleans, không giống như những người láng giềng gốc Phi, người Việt muốn xây dựng một xã hội thuận lợi, trong đó khuyến khích mọi người cung cấp mọi nguồn lực để tăng cường phát triển.

"Cá nhân tôi đã rất hạnh phúc vì có những người dân Việt ở đây", một nhân viên đã nghỉ hưu của một tổ chức từ thiện lớn tại New Orleans cho biết, bởi vì người Việt muốn sống cuộc sống của họ, cải thiện cuộc sống, và muốn là một phần của xã hội nói chung.

Những yếu tố trên là vô cùng quan trọng đối với sự thành công sau bão Katrina của người Việt ở New Orleans. Đồng thời, cộng đồng này cũng chia sẻ lịch sử và những giá trị văn hóa chung. Những yếu tố trên, đã thực sự thúc đẩy tinh thần đoàn kết cộng đồng và tạo điều kiện phục hồi nhanh chóng sau bão Katrina.

(Theo New York Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817