Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước
(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm lần thứ 71 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2016), Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Lào, Nam Phi và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm.
Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 22:05

Tại Phnom Penh, tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cũng tổ chức trọng thể chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Thạch Dư nêu bật những thành tựu to lớn của Việt Nam kể từ sau sự kiện trọng đại, ghi dấu mốc son lịch sử, đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới kể từ Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế".

Đại sứ Thạch Dư nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau vì sự nghiệp độc lập tự do của mỗi nước và cảm ơn Chính phủ cùng nhân dân Campuchia đã và đang tích cực hỗ trợ trong công tác tìm kiếm, hồi hương hài cốt Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước Campuchia trở về Việt Nam.

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước - ảnh 1

Tổ chức kỷ niệm Quốc khánh tại Campuchia
(Nguồn: Vietnam+)

Đại sứ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố, phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho gìn giữ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Prak Sokhonn nêu rõ Campuchia và Việt Nam có các mối quan hệ lịch sử lâu đời, cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn do các siêu cường chính trị gây ra.

Bộ trưởng Prak Sokhonn nhấn mạnh: ”Đối với Campuchia, chúng tôi luôn luôn khắc ghi sự cảm cảm ơn chân thành đối với sự giúp đỡ và hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam để giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ vào năm 1979".

Bộ trưởng Prak Sokhonnn lưu ý đến nay, Campuchia và Việt Nam đã hoàn thành được 83% việc phân định biên giới và hai bên đang tiếp tục cố gắng giải quyết những vẫn đề còn lại bằng cách tại để phục vụ tốt nhất lợi ích của nhân dân hai nước.

Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức chiêu đãi đối ngoại Kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng đã điểm lại những mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt 71 năm qua.

Đại sứ nhấn mạnh trong mỗi thắng lợi và thành tựu mà nhân dân Việt Nam giành được trong suốt 71 năm qua đều có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, đặc biệt là tình đoàn kết và sự giúp đỡ to lớn, chí tình, chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em.

Trong năm 2016, khi đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam bị hạn hán và xâm mặn nặng nề, Lào đã cho xả nước từ các đập thủy điện, đưa dòng nước tràn đầy tình nghĩa chia ngọt, sẻ bùi, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” theo dòng Mekong đến làm mát lòng người dân Việt Nam.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn đoàn kết và giúp đỡ Việt Nam; cảm ơn các cấp bộ Đảng, chính quyền và nhân dân Lào đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều làm ăn, sinh sống ổn định tại Lào và cho các doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác đầu tư tại Lào.

Cũng nhân dịp Quốc khánh 2/9, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) tổ chức chiêu đãi ngoại giao.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, ông Trần Đức Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, đã điểm lại những thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội và đối ngoại mà Việt Nam đã đạt được qua 71 năm; đề cao các mục tiêu, định hướng và chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Việt Nam trong thời gian tới, và khẳng định tiếp tục hợp tác với chính quyền các địa phương tăng cường giao lưu và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực Osaka-Kansai mở rộng giao thương, đầu tư và kinh doanh thành công ở Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp.

Trong các phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Suzuki Yoichi, Thống đốc tỉnh Shiga, Thị trưởng thành phố Sakai và các Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt chân thành chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 71 năm Quốc khánh và những thành tựu quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế; đánh giá cao các cam kết và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam triển khai các chính sách, biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư trong nước, và cam kết sẽ khuyến khích và thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản ở khu vực Kansai mở rộng kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 1/9, tại Thủ đô Pretoria, Cộng hòa Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9.

Hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại các nước - ảnh 2
 
Tổ chức kỷ niệm quốc khánh tại Nam Phi   (Nguồn: Vietnam+)

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã điểm lại những thành tựu nổi bật của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong 71 năm qua, nhấn mạnh những dấu mốc phát triển quan trọng nhiều mặt của đất nước, trong đó có các bước tiến về phát triển kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ trương đẩy mạnh hợp tác với các nước giải quyết hòa bình mọi vấn đề trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đóng góp tích cực cho hòa bình phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam và Nam Phi, Đại sứ khẳng định Đảng và Nhà nước ta coi trọng phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Nam Phi (thành viên BRICS, cửa ngõ quan trọng của châu Phi), mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giáo dục, an ninh quốc phòng... trong đó đẩy mạnh trao đổi hàng hóa, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai nước từ 1,2 tỷ USD hiện nay lên 3 tỷ USD trong vòng 2-3 năm tới.

Thay mặt cho Chính phủ Nam Phi, bà Zou Kota-Fredericks, Thứ trưởng Bộ Phát triển Nhà ở của Nam Phi, đã có bài phát biểu đánh giá tích cực về quan hệ hai nước, ca ngợi các thành tựu to lớn mà Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã giành được trong những năm tháng đấu tranh vì độc lập giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới xây dựng đất nước hiện nay; khẳng định Chính phủ Nam Phi luôn coi trọng quan hệ truyền thống, hữu nghị và hợp tác với Việt Nam đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela dày công vun đắp; bày tỏ hy vọng chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa trong năm nay sẽ tạo đà mới cho quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nhất là trên các lĩnh vực hai bên đang có thế mạnh và nhu cầu như thương mại, đầu tư, giáo dục, an ninh quốc phòng.../.

Hà Giang (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm