Nơi nào có người Việt, nơi đó có hệ thống dạy tiếng Việt.
(Tổ Quốc) -Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam khẳng định chủ trương này.
Thứ Bảy, ngày 20/08/2016 - 07:42

Trả lời phóng viên báo chí sau buổi gặp gỡ các giáo viên kiều bào về tham dự Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài, ông Vũ Hồng Nam cho biết, chủ trương của Ủy ban NNVNVNONN là phải hỗ trợ để làm sao nơi nào có người Việt thì nơi đó có hệ thống dạy tiếng Việt. Có như vậy mới duy trì được tiếng Việt cho các thế hệ thứ 3, thứ 4… là những thế hệ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài.

Nơi nào có người Việt, nơi đó có hệ thống dạy tiếng Việt. - ảnh 1Ông Vũ Hồng Nam chụp ảnh kỷ niệm với giáo viên (Nguồn: quehuongonline)

Khóa tiếng Việt của Ủy ban tổ chức nhằm xây dựng đội ngũ giáo viên có thể phủ kín ở những nơi có cộng đồng người Việt.

Tuy nhiên, 4 khóa tập huấn tiếng Việt vừa rồi Uỷ ban tổ chức ở quy mô thí điểm, số lượng còn ít, lấy theo đại diện của các địa bàn. Ông Nam cho biết, nhận thấy nhu cầu tham gia tập huấn của các giáo viên ngày càng tăng và hiệu quả của lớp tập huấn rất tốt nên Uỷ ban sẽ mở rộng hơn nữa vào các năm sau.

“Trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng sẽ không có hạn chế gì. Bất kỳ giáo viên nào có nhu cầu đăng ký qua cơ quan đại diện và chúng tôi xác nhận họ có đủ tư cách là giáo viên thì chúng tôi sẽ tiếp nhận và không có hạn chế về số lượng.

Thông qua khóa học tiếng Việt, chúng tôi cũng hiểu hơn về nhu cầu của bà con và các đề nghị về sách giáo khoa, việc hiệu đính, hiệu chỉnh sách giáo khoa như thế nào để phù hợp với các địa bàn; các giáo cụ trực quan; cơ sở vật chất…”, ông Nam nói.

Ông Nam cũng cho biết thêm, hiện nay các cơ quan đại diện ngoại giao đã có nỗ lực rất lớn trong hỗ trợ dạy và học tiếng Việt, kết nối được nhu cầu học tiếng Việt của cộng đồng với Ủy ban thông qua việc theo dõi, vận động.

Rất nhiều cơ quan đại diện khi cử cán bộ về nước công tác đều mang sách giáo khoa sang nước ngoài cho cộng đồng, hay cho cộng đồng mượn phòng để tổ chức lớp học nếu bà con chưa thể có trường hoặc lớp học riêng; truyền tải các thông tin về tình hình nhu cầu của bà con với các tổ chức, doanh nghiệp trong nước để có sự hỗ trợ…

“Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng nhất để gìn giữ tiếng Việt là gia đình. Đặc biệt là người mẹ có vai trò nòng cốt trong việc định hướng cho con cái học tiếng Việt và hiểu nền văn hóa Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi dự kiến sẽ có một chương trình dành cho phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Đối với những gia đình ở riêng lẻ không có điều kiện tiếp cận với trung tâm học tiếng Việt thì người mẹ chính là giáo viên dạy cho các con em. Bởi vậy, khi Bộ Giáo dục & Đào tạo xây dựng bộ giáo trình trên mạng thì chúng tôi đã tính đến trường hợp này. Các giáo trình có thể phổ cập đến khả năng những người mẹ cũng có thể sử dụng được mà không cần kỹ năng sư phạm”, ông Nam chia sẻ với báo chí./.

Hà Giang (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817