Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam
(Tổ Quốc) - Sáng 2/8, tại Đà Nẵng đã khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) về hợp tác lao động với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại hội nghị. 
Đức Hoàng - / Thứ Tư, ngày 02/08/2017 - 16:25

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam - Đào Ngọc Dung cho biết: Với quy mô dân số vào khoảng 230 triệu người, 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không chỉ là thành viên của Cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Công nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa.

Việc giao thương kinh tế và hòa nhập xã hội giữa các nước ngày càng được mở rộng khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành vào ngày 31/12/2015 và lao động di cư giữa các nước đang trở nên là một hiện tượng kinh tế - xã hội tự nhiên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 1Quang cảnh hội nghị.

“Tại Hội nghị này, với đặc điểm 5 nước có chung đường biên giới, chúng ta đều nhất trí rằng việc di cư lao động nói chung và di cư lao động qua biên giới nói riêng là một xu hướng tất yếu. Lao động di cư là động lực quan trọng cho phát triển của cả nước phái cử và tiếp nhận.

Tuy vậy, vấn đề cần quan tâm đó chính là tác động kinh tế - xã hội của di cư không chính thức. Đây chính là lý do chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ người lao động di cư, đảm bảo di cư lao động an toàn và phát triển việc làm bền vững cho tất cả người lao động di cư”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau hơn 50 năm hình thành và phát triển (1967-2017) ASEAN đã trở thành tổ chức năng động, phát triển toàn diện. Trong ASEAN,  hợp tác 5 nước không ngừng mở rộng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 2Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

“Trên toàn thế giới di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lưc quan trọng cho phát triển giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, xu hướng về lao động trên thế giới có nhiều thay đổi, không chỉ nhiều nghề, nhiều loại hình lao động mới sẽ thay thế cho các ngành nghề với phương thức lao động cũ. Để kiểm soát và bảo vệ lao động di cư, đồng thời hạn chế được những tiêu cực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng:

Cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, trong phát triển kinh tế nói chung, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ của 5 nước. Tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, tình hình lao động, thay đổi về chính sách lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 3Hội nghị quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) về hợp tác lao động với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”.

Tăng cường hơn các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc về tình hình lao động. Đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư, tiến tới từng bước lao động di cư được đảm bảo như những lao động. Di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

Đức Hoàng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm