Phở Việt “hút khách” tại xứ Đài
(Tổ Quốc) -Quán Phở truyền thống A Chung ở khu chợ đêm nổi tiếng Ninh Hạ thuộc TP Đài Bắc do anh Nguyễn Đình Chung 24 tuổi làm chủ dã được nhiều tờ báo về ẩm thực của Đài Loan giới thiệu.
Thứ Tư, ngày 14/09/2016 - 07:47

Với cộng đồng khoảng 200.000 người Việt Nam, sự xuất hiện của nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn đặc sản, truyền thống Việt tại nhiều khu vực ở Đài Loan (Trung Quốc) không có gì lạ. Thậm chí trên cùng một con phố, người ta có thể nhìn thấy hai, ba quán ăn của người Việt.

Phở Việt “hút khách” tại xứ Đài - ảnh 1

Tuy nhiên, số nhà hàng nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cả truyền thông và người dân bản địa như quán Phở truyền thống A Chung ở khu chợ đêm nổi tiếng Ninh Hạ thuộc TP Đài Bắc không nhiều.

Ông chủ quán phở nổi tiếng này là Nguyễn Đình Chung mới chỉ 24 tuổi.

Sinh ra và lớn lên ở quê hương quan họ Bắc Ninh, từ nhỏ Nguyễn Đình Chung đã quen với cuộc sống tự lập khi mẹ sang Đài Loan lao động lúc cậu mới học lớp 3. Ở với bố, nhưng vì thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ, Chung phải tự làm nhiều việc hơn các bạn cùng trang lứa. Đây là lý do khiến Chung có những suy nghĩ chững chạc hơn so với tuổi của mình.

Sau khi học hết THPT, Chung được mẹ đón sang Đài Loan học đại học. Chàng trai có gương mặt dễ mến kể, lúc đó cuộc sống hai mẹ con rất vất vả. Để giúp mẹ trang trải tiền ăn học và nhà ở, ngoài thời gian đi học, Chung còn nhận đi làm thêm ở một nhà hàng của người bản địa. Công việc nặng nhọc, nhưng số tiền kiếm được cũng không nhiều. Chung cho biết, ý tưởng mở quán ăn riêng nảy sinh lúc bị ông chủ mắng. Cậu cảm thấy tự ái và ngay lập tức muốn chứng tỏ khả năng của mình.

Dám nghĩ, dám làm, chỉ trong một tháng, chàng trai bản lĩnh này đã hoàn thành tất cả các khâu, từ thuê nhà, mua bàn ghế, các vật dụng cần thiết, bài trí nhà hàng và chính thức khai trương quán phở do mình làm chủ. Hầu hết số tiền vốn khởi nghiệp ban đầu, vào khoảng 700 triệu đồng, đều là của bạn bè, người thân cho vay.

Chung nhớ lại, mấy ngày đầu mở quán, cả hai mẹ con đều rất lo lắng vì vị trí của nhà hàng nằm ở khu vực ít người Việt sinh sống, làm việc. Để thu hút khách hàng là người dân bản địa, Chung rất chú ý đến chất lượng của món ăn và điều kiện vệ sinh của quán. Những nỗ lực của cậu nhanh chóng thu được kết quả tốt.

Chỉ sau một tháng, quán phở của ông chủ trẻ người Việt đã tấp nập khách hàng Đài Loan. Đáng mừng là sau 6 tháng, Chung đã thu hồi vốn để trả nợ. Sau đó, nhận được phản hồi tích cực của khách hàng, ngoài phở, Chung tiếp tục làm thêm những món ăn Việt khác như bún chả nướng, nem, bánh mì kiểu Việt…

Tiếng lành đồn xa, quán của Chung đã được nhiều tờ báo về ẩm thực của Đài Loan giới thiệu.

Đến giờ, sau 3 năm mở quán, Chung rất vui vì nhờ công việc kinh doanh ổn định, mẹ cậu không còn phải đi làm thêm ở bên ngoài.

Nói về thành công của quán ăn, Chung cũng không quên nhắc tới người đã dạy cậu làm món phở này. Nhớ lại, trong thời gian cấp tập chuẩn bị mở nhà hàng, Chung đã bay về Việt Nam, cấp tốc xin học nghề của một ông chủ quán phở Nam Định mà cậu đánh giá là rất ngon.

Hiện Chung đang ấp ủ kế hoạch mở cơ sở thứ 2 tại Đài Loan./.

Hà Giang (theo Hà Nội mới)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm