Tạo mọi điều kiện thuận lợi để kiều bào chung sức xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
Ngày 13/11, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới năm 2016 với chủ đề “ Kiều bào chung sức xây dựng thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” đã bế mạc, sau hai ngày làm việc.
Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 - 21:28
Tạo mọi điều kiện thuận lợi để kiều bào chung sức xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị (ảnh:VL)

Tham dự Lễ Bế mạc có các đồng chí: Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung uơng Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP;  Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cùng các đồng chí lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương và hơn 500 đại biểu kiều bào.

Thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã báo cáo tóm tắt kết quả Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”. Hội nghị đã đón tiếp 500 đại biểu kiều bào là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà khoa học, nhà văn hóa tiêu biểu, có uy tín trong nhiều lĩnh vực, trở về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục, đại diện cho cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới. Đặc biệt có rất nhiều đại biểu trẻ tuổi đã về tham dự và nêu nhiều sáng kiến tại Hội nghị, thể hiện sự tiếp nối, chuyển giao quan trọng đang diễn ra giữa các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị đã nhận được gần 100 tham luận của kiều bào gửi về, các ý kiến đều thể hiện sự tâm huyết, trình độ nghiên cứu chuyên sâu và nhiều ý tưởng thiết thực gắn bó với các vấn đề phát triển của Thành phố. Tại Hội nghị, đã có trên 50 tham luận được trình bày cùng các ý kiến trao đổi, phản hồi của Thành phố, tạo không khí trao đổi sôi nổi, thẳng thắn và hết sức cởi mở.

Đồng chí Đinh La Thăng cho biết, lãnh đạo Thành phố vô cùng trân trọng và xin ghi nhận tất cả các ý kiến, đề xuất tâm huyết của đại biểu kiều bào đóng góp cho Hội nghị. Sau Hội nghị này, lãnh đạo Thành phố sẽ cùng các sở, ngành chức năng của Thành phố tiếp tục hợp tác, hình thành cơ chế tương tác, trao đổi thường xuyên, giữ mối quan hệ chặt chẽ với đại biểu kiều bào để triển khai các đề xuất cụ thể đó, nhất là các vấn đề gắn trực tiếp đến cải thiện chất lượng sống của người dân. Cùng với đó, Thành phố sẽ tích cực cùng các đại biểu tháo gỡ bất kỳ vướng mắc nào gây cản trở cho quá trình hợp tác.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị mỗi cán bộ, mỗi cơ quan chức năng phục vụ dân phải coi kết quả của Hội nghị, coi những sáng kiến, ý kiến góp ý tâm huyết của các đại biểu là nguồn lực quan trọng, là “ngân hàng ý tưởng” quý giá mà Thành phố luôn cần đến cho sự phát triển của mình.Qua thời gian diễn ra Hội nghị và chuyến đi thực tế tại TP.Hồ Chí Minh, đồng chí Đinh La Thăng hy vọng kiều bào sẽ có những ấn tượng tốt đẹp về TP.Hồ Chí Minh và về đất nước Việt Nam trên con đường đổi mới. Đồng thời mong rằng bà con kiều bào dù đang sinh sống, lập nghiệp ở trên khắp thế giới sẽ luôn hướng về quê hương, về với Thành phố, “như cây có cội, như sông có nguồn”.

Ông Dương Nguyên Vũ, kiều bào Pháp, đại diện cho các đại biểu tham dự Hội nghị cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, UBND TP.Hồ Chí Minh đã dành nhiều công sức tổ chức Hội nghị để kiều bào có thể trực tiếp trao đổi và đóng góp ý kiến xây dựng đất nước và TP. Hồ Chí Minh, khẳng định các chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài được tiếp cận với tri thức và công nghệ hiện đại trên thế giới sẵn sàng đồng hành với nhân dân trong nước trong sự nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, giàu mạnh.

*Trước đó, trong buổi sáng nay, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung uơng Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đã tiếp Nhóm Sáng kiến Việt Nam, Nhóm doanh nhân công nghệ thông tin Sillicon Valley và một số trí thức doanh nhân đến từ Mỹ, Úc, Pháp. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, cũng trong sáng nay, đã diễn ra hai phiên chuyên đề gồm: Kiều bào tham gia đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ ở TP.Hồ Chí Minh và Kiều bào với sự phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế tri thức của TP.Hồ Chí Minh./.

 Nguồn: dangcongsan.vn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm