• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ai Cập bỏ phiếu về dự thảo Hiến pháp mới

Thời sự 01/12/2013 - 08:20

Sau khi 50 thành viên của Hội đồng Hiến pháp bỏ phiếu thông qua, dự thảo Hiến pháp mới sẽ được đệ trình lên Tổng thống lâm thời.

Sau khi 50 thành viên của Hội đồng Hiến pháp bỏ phiếu thông qua, dự thảo Hiến pháp mới sẽ được đệ trình lên Tổng thống lâm thời.Uỷ ban Hiến pháp Ai Cập ngày 30/11 bắt đầu tiến hành bỏ phiếu về bản dự thảo Hiến pháp mới, được đưa ra gần 5 tháng sau khi quân đội nước này phế truất cựu Tổng thống Mohammed Morsi.

Hoạt động kiểm phiếu cho dự thảo Hiến pháp tại Ai Cập năm 2012 (Ảnh: Reuters)

Dự thảo Hiến pháp mới sẽ thúc đẩy quyền lực của quân đội và hạn chế hoạt động của các nhóm giáo phái. Đây là một phần kế hoạch của quá trình chuyển giao chính trị được quân đội lên kế hoạch nhằm hướng tới các cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử Tổng thống vào năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Uỷ ban Hiến pháp Ai Cập Amr Moussa cho biết: “Nếu được thông qua, chúng tôi sẽ tuân thủ từng bước theo Hiến pháp mới và hy vọng có thể chấm dứt thời kỳ bất ổn, chuyển sang giai đoạn ổn định hơn tại Ai Cập. Ai Cập đang trải qua một giai đoạn rất quan trọng và chúng tôi có trách nhiệm với đóng góp vào việc tái thiết và đưa Ai Cập tự đứng trên đôi chân của mình và lấy lại tầm ảnh hưởng như trước đây”.

Sau khi 50 thành viên của Hội đồng Hiến pháp bỏ phiếu thông qua, dự thảo Hiến pháp mới sẽ được đệ trình lên Tổng thống lâm thời Atli Manxua, người sẽ quyết định ngày tổ chức trưng cầu ý dân về hiến pháp mới. Sau khi Hiến pháp mới được thông qua, Ai Cập sẽ tiến hành các cuộc bầu cử quốc hội và Tổng thống dự kiến diễn ra vào giữa năm 2014./.

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ