• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ai Cập: Tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp

Thời sự 21/12/2013 09:07

Ai Cập đang đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh – chính trị - xã hội – kinh tế nghiêm trọng từ gần 3 năm qua.

Ai Cập đang đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh – chính trị - xã hội – kinh tế nghiêm trọng từ gần 3 năm qua. 

Không nằm ngoài nhận định của giới phân tích, tình hình an ninh bất ổn tiếp tục tái diễn trong ngày 20/12, ngày lễ thứ 6 hàng tuần của người Hồi giáo tại Ai Cập, quốc gia Ai Cập.

Tại bán đảo Sinai, phần lãnh thổ tiếp giáp dải Gaza và lãnh thổ Israel, một cuộc giao tranh ác liệt đã nổ ra tại làng El Mahdia, phía bắc Sinai, giữa các binh sỹ Ai Cập và các tay súng chống đối, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 binh sỹ và 3 phần tử vũ trang. Người phát ngôn quân đội Ai Cập cho biết, giao tranh nổ ra khi lực lượng hỗn hợp giữa cảnh sát và quân đội Ai Cập tiến hành bố ráp khu vực phía tây làng El Mahdia, nơi các nghi phạm khủng bố đang ẩn náu. 2 trong số 3 phần tử vũ trang bị bắn chết là những thành phần khủng bố nguy hiểm nhất tại khu vực phía bắc Sinai. Cuộc bố ráp có sự yểm trợ của nhiều phương tiện chiến đấu hiện đại, trong đó có các trực thăng vũ trang.

Người dân biểu tình tại Ai Cập (Ảnh AFP)
Trong khi đó, tại một số tỉnh thành khác, các cuộc biểu tình chống đối chính quyền Ai Cập do phe Hồi giáo phát động, đã biến thành bạo lực nghiêm trọng, khiến ít nhất 2 người bị chết và hàng chục người khác bị thương. 
 
Các nguồn tin khu vực cho biết, đụng độ ác liệt đã nổ ra giữa những người biểu tình phe Hồi giáo và lực lượng an ninh Ai Cập tại quận Mohandessin, quận Helwan và quận El Alf Masken thuộc thủ đô Cairo sau giờ cầu kinh trưa qua, khi những người biểu tình đồng loạt xuống đường mang theo các biểu ngữ lên án quân đội và vấp phải sự ngăn chặn của lực lượng an ninh. Cảnh sát Ai Cập đã sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán các cuộc biểu tình chưa được cấp phép này và gây ra cái chết của một người biểu tình ở quận El Alf Masken phía đông Cairo. Theo truyền hình Aljazera, lực lượng an ninh đã bắt giữa ít nhất 95 người biểu tình.

Ngoài Cairo, các cuộc biểu tình chống chính quyền và kéo theo là đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh Ai Cập, cũng được ghi nhận xảy ra tại các thành phố Alexandria, Port Said, Suez, tỉnh Feium… Trong đó, cuộc đụng độ tại Suez khiến 1 người biểu tình thiệt mạng.

An ninh bất ổn và làn sóng biểu tình kéo theo bạo lực gia tăng thời gian qua, đang làm dấy lên những quan ngại ngày càng sâu sắc về nguy cơ xảy ra đổ máu trong tiến trình trưng cầu dân y về Hiến pháp sửa đổi cũng như các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sắp tới tại Ai Cập, quốc gia vẫn đang chìm trong tình trạng khủng hoảng toàn diện nghiêm trọng từ sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mubarak tháng 1/2011./.

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ