• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ai đã tiếp tay cho những "giang hồ mạng xã hội" kiếm hàng trăm triệu bằng "view bẩn"?

Thời sự 05/04/2019 08:35

(Tổ Quốc) - Thời gian gần đây trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện những hiện tượng chướng tai gai mắt, gây nguy hiểm cho cộng đồng nhưng lại được một bộ phận giới trẻ tung hô, cổ súy khiến nhiều người bất an, hoang mang về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống bị đảo lộn?.

Không ít người đã phải thốt lên rằng không thể hiểu được, không thể tìm được sự lý giải khi một kẻ bất hảo, từng phải vào trại giáo dưỡng, rồi vào tù, chuyên nói tục chửi bậy, coi thường tính mạng khi dàn hàng ngang chụp ảnh trên cao tốc, thản nhiên đốt xe máy, bị nghi sử dụng ma túy, cờ bạc, lô đề… lại được rất nhiều người biết đến, có không ít người theo dõi và kiếm được tiền – thậm chí rất nhiều tiền. Như trường hợp Khá "Bảnh" vừa qua bị tạm giam đã khai rằng có thể được youtube trả hàng trăm triệu mỗi tháng là một ví dụ.

Chưa hết, còn có hiện tượng giang hồ cộm cán, từng tù tội còn đi "đòi lại công bằng" cho một số nạn nhân và được đón tiếp như một thần tượng, như một người có ảnh hưởng lớn trong xã hội.

Vậy tại sao những hành động rõ ràng ai cũng nhìn thấy đó là sự coi thường các giá trị, gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội mà không dứt khoát lên án, tẩy chay?. Phải chăng đứng đằng sau giang hồ mạng xã hội đã có sự dung dưỡng, tiếp tay nên những hành động đó ngày càng trơ lỳ và thể hiện mức độ tăng tiến?.

Ai đã tiếp tay cho những giang hồ mạng xã hội kiếm hàng trăm triệu bằng view bẩn? - Ảnh 1.

Thật không thể chấp nhận một nhân vật như Khá Bảnh chỉ làm những clip tục tĩu lại được hàng triệu người xem, được nhận nút vàng youtube và kiếm được gần nửa tỉ mỗi tháng

Đáng buồn thay, dường như không có một ai cụ thể đứng đằng sau tiếp tay cho những giang hồ mạng mà con số đó nhiều hơn rất nhiều. Họ là ai, họ là một bộ phận cộng đồng mạng mù quáng, a dua cổ vũ với cái xấu, không biết phân biệt đâu là sai trái, đáng lên án, hoặc cũng có thể là người tò mò xem giang hồ mạng diễn trò gì. Sự tung hê của bộ phận mù quáng này khiến cho các giang hồ mạng càng ảo tưởng và lún sâu vào vũng bùn lầy cho chính mình và người khác cùng tạo ra. Lòng tham cố hữu của con người trỗi dậy, đó là tiền bạc và sự "nổi tiếng" - với suy nghĩ nông cạn là có nhiều người biết đến mình, khiến giang hồ mạng xã hội bất chấp mọi giá và lao vào như con thiêu thân trước những sai trái, vi phạm đạo đức xã hội cũng như luật pháp.

Càng có nhiều người xem, giang hồ mạng xã hội càng đạt được mục đích và càng kiếm được nhiều tiền. Không phải nai lưng ra lao động vất vả, chân chính, đổ mồ hôi, vắt kiệt trí óc, chỉ cần đi ngược lại với giá trị đạo đức, làm những việc mà người bình thường không dám làm là được chú ý, nhiều người xem. Kể cả dù hành động đó tai tiếng, gây sốc, phản cảm nhưng họ chỉ cần đạt được mục đích bản thân là nhiều người xem. Bởi điều này đồng nghĩa với sự "nổi tiếng" - dù chấp nhận là kẻ đốt đền và rủng rỉnh tiền tiêu.

Nhưng giang hồ mạng xã hội quên một điều rằng không có sự nổi tiếng nào dễ dàng, lâu dài và làm người tử tế bao giờ cũng khó gấp vạn làm một kẻ tồi nhân cách.

Họ cũng không hiểu rằng không có cách kiếm tiền nào chân chính, được tôn trọng nếu chỉ nhảm nhí, bậy bạ. Sự chộp giật để kiếm những đồng tiền nhơ bẩn chỉ có ở kẻ lưu manh và sớm muộn gì cũng phải dừng lại và trả giá.

Ai đã tiếp tay cho những giang hồ mạng xã hội kiếm hàng trăm triệu bằng view bẩn? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa/ Vietnamnet

Tiếc rằng, khi những người trong cuộc không nhận ra được điều này sớm thì xấu hổ thay vẫn có hàng triệu người của thế giới ảo đứng đằng sau tiếp tay.

Đáng buồn thay một số kênh trên mạng, mạng xã hội như youtube, facebook cũng dung dưỡng cho những kẻ coi thường, gây nguy hiểm cho cộng đồng. Dường như tiêu chí của họ không phải đánh giá clip đó chất lượng nội dung như thế nào, có mang lại giá trị gì không, chỉ cần có nhiều người xem là được vinh danh nút bạc, nút vàng và được trả tiền hậu hĩnh.

Vừa qua, sau khi thông tin Khá "Bảnh" bị tạm giam, động thái đầu tiên là một số kênh của đối tượng này trên youtube cũng đã được khóa. Tiếp đến youtube cũng khóa kênh của "giang hồ mạng" Dương Minh Tuyền. Đây có thể coi là một động thái tích cực mà nhiều người tin rằng sẽ là cơ sở để youtube cẩn thận, lựa chọn những sản phẩm có chất lượng cho cộng đồng.

Bất kỳ ai làm một sản phẩm gì nhằm công khai, đưa lên mạng đều mong muốn có nhiều người xem, nhiều biết đến. Nhưng không phải bất chấp mọi giá, mọi thủ đoạn để kiếm view bẩn. Bởi có những giá trị chưa chắc nằm ở số đông. Những thứ phi giá trị, đi ngược lại với cộng đồng nếu có được biết đến cũng chỉ bong bóng trên mặt nước, chỉ cần một tác động nhỏ là vỡ.

Với các nhãn hàng có nhu cầu quảng cáo sản phẩm cũng cần lựa chọn, thận trọng bên cạnh kênh thông tin có sức ảnh hưởng, lượng người xem đông... thì cũng cần phải xem xét những độ tin cậy, uy tín. Bởi nếu không cẩn trọng thì tiền quảng cáo cho sản phẩm bỏ ra không ít thì cái mà nhãn hàng đó thu về rất có thể lại là sự tẩy chay, quay lưng của cộng đồng.

Đã đến lúc cộng đồng mạng cần nhìn lại mình một cách tỉnh táo, thận trọng. Đừng cho rằng "cái mặt mình không xuất hiện" là vô can, một cú kích chuột của mình không ảnh hưởng gì, chỉ là ném đá eo bèo. Cộng đồng mạng cần lên tiếng mạnh mẽ, dứt khoát tẩy chay, không thể chấp nhận những hành vi thiếu văn hóa, thiếu đạo đức, gây nguy hiểm cho cộng đồng thì chắc chắn những giang hồ mạng xã hội tự nhiên sinh ra thì cũng sẽ tự nhiên mất đi.

Nếu cộng đồng mạng không dễ dãi, thẳng tay "nhìn mặt tắt hình" như một phản xạ thì những kẻ sống ký sinh trên mạng xã hội không thể có đất sống.


P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ