• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ai đứng sau cuộc biểu tình ở Ukraine?

Thế giới 09/12/2013 - 16:18

(Toquoc)- Cuộc biểu tình ở Ukraine mang bóng dáng một cuộc phá hoại, tàn sát hơn là cách mạng.

(Toquoc)- Cuộc biểu tình ở Ukraine mang bóng dáng một cuộc phá hoại, tàn sát hơn là cách mạng.

Cuộc biểu tình ở Ukraine đã lên đến cao trào. Ngày 8/12, khoảng 200.000 người biểu tình ủng hộ Liên minh Châu Âu (EU) đã tuần hành tại thủ đô Kiev nhằm buộc Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nhượng bộ trong lựa chọn hướng Đông hay hướng Tây hoặc từ chức. Những kẻ biều tình đeo mặt nạ đã kéo đổ tượng của lãnh tụ cách mạng Nga Vladimir Lenin tại trung tâm thủ đô Kiev và vẫy cờ của Đảng Tự do theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine. Những người biểu tình còn dùng rìu chặt bức tượng thành nhiều mảnh

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ ba từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych từ chối ký hiệp định liên kết và tự do thương mại với EU. Từ đầu tháng 12, hàng ngàn người đã  dựng lều tại quảng trường Độc Lập. Những người biểu tình đòi chính phủ từ chức, tổ chức bầu cử trước thời hạn, trừng phạt những người sử dụng bạo lực trấn áp biểu tình hôm 30/11 và trả tự do cho những người bị tạm giữ.

Bí thư thứ nhất Ủy ban TW Đảng Cộng sản Ukraine (CPU) Piotr Symonenko cho rằng đây không đơn thuần là hành động phá hoại mà là bằng chứng cho thấy mục tiêu chính của những người tổ chức biển tình là châm ngòi cho sự thù hận. Ông Symonenko cho rằng, hành động này là nhằm “hủy hoại đất nước Ukraine cho đến khi lãnh thổ bị chia cắt”.Hơn 200.000 người phản đối chính phủ đổ về biểu dương lực lượng ở Kiev, 8/12/2013

Ai đứng sau các cuộc biểu tình?

Ngày 21/11, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đột ngột hủy ký kết thỏa thuận liên kết với EU sau khi Nga thẳng thừng nói rằng nước này sẽ phải trả giá đắt nếu rời bỏ Moscow. Quyết định của chính quyền Ukraine đã làm bùng phát làn sóng phản đối trên khắp các đường phố ở thủ đô Kiev và khiến Brussels hết sức thất vọng. EU từng kỳ vọng thỏa tuận liên kết này sẽ là thành tựu quan trọng, tạo tiền đề đưa khu vực Đông Âu xích lại gần hơn về phía EU.

Thực tế, khi từ chối gia nhập EU, có thể Ukraina sẽ tránh được các áp lực mới về xuất khẩu từ phía Nga. Ukraina đang trải qua một giai đoạn khó khăn với 1 năm rưỡi liên tiếp bị sụt giảm về GDP. Mức nợ công đã bùng nổ trong những năm vừa qua và vượt quá GDP 30% trong khi mức thâm hụt ngân sách có thể vượt hơn 8% trong năm nay. Trong khi đó, thỏa thuận của EU với Ukraine luôn gắn với những yêu cầu liên quan đến tù nhân Timoshenko, cựu Thủ tướng Ukraine, đối thủ chính trị của Tổng thống Yanukovych đương nhiệm. Trong khi cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine đang đến gần, những quyết định của ông Yanukovych chắc chắn không thể bỏ qua lợi ích chính trị.

Ngày 6/12, trên đường trở về từ Trung Quốc, Tổng thống Yanukovych đã ghé Sochi và hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Phe đối lập cho rằng ông Yanukovych đến Nga để chuẩn bị cho hiệp định đối tác chiến lược giữa Ukraine và Nga. Nga đã lôi kéo Ukraine gia nhập liên minh hải quan (ra đời năm 2010 gồm Nga, Kazakhstan và Belarus) và tổng thống Yanukovych muốn “bán” Ukraine cho Nga.

Tuy nhiên, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 7/12 cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "hợp tác trong lĩnh vực năng lượng", song không đạt được thỏa thuận cuối cùng nào.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Ukraine, Ngoại trưởng nước này Leonid Kozhara cũng cho biết cuộc gặp tại Sochi "trước tiên nhằm thông qua văn kiện về quan hệ hợp

tác chiến lược mà chúng ta cần trong những lĩnh vực Ukraine và Nga không thể tồn tại thiếu nhau, cụ thể là trong lĩnh vực hàng không, chế tạo máy và máy bay. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ duy trì sự hợp tác, Ukraine nhờ những ngành này vẫn duy trì được 500.000 việc làm trong các xí nghiệp". Theo ông Kozhara, với Nga, cũng như với EU, Ukraine đều thiết lập quan hệ chiến lược, còn quyết định của Kiev ngừng quá trình liên kết với EU "không có hại và tác động tốt tới kinh tế Ukraine"

Những người biểu tình tại Thủ đô Kiev đều là người ở khu vực phía Tây, ủng hộ việc gia nhập EU do phe đối lập đứng đầu, vẫn liên tục gây sức ép lên chính phủ. Cho đến lúc này, chính quyền Yanukovych chưa sử dụng vũ lực nhưng theo giới quan sát, tình hình ở Ukraine có thể hết sức nghiêm trọng nếu không muốn nói đến thảm họa - xung đột vũ trang”. Cuộc biểu tình ở Ukraine được cho là có chuẩn bị từ trước và có sự hậu thuẫn từ bên ngoài, nó mang bóng dáng cuộc bạo loạn hơn là cách mạng.

Thủ lĩnh phe đối lập tại Nghị viện Ukraine Arseniy Yatseniuk tuyên bố "nếu Tổng thống Yanukovych ký thỏa thuận với Moscow, họ sẽ coi đó là nỗ lực "bán" Ukraine cho Nga, và sóng gió sẽ trở nên dữ dằn hơn".

Ngày 7/12, EU dọa sẽ cấm nhập cảnh một số quan chức Ukraine nếu Tổng thống Yanukovych không trừng phạt tất cả những ai đã đánh đập sinh viên quá khích tham gia biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev. Phản ứng về tuyên bố này của EU, các nghị sĩ của Đảng Các khu vực cầm quyền và Đảng Cộng sản Ukraine đã khẳng định, họ xem những tuyên bố trên là hành động can thiệp vào công việc nội bộ, kích động sự bạo động của những người biểu tình./.

Mỹ Quỳnh (Tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ