• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ali Stroker đi vào lịch sử khi trở thành người sử dụng xe lăn đầu tiên giành giải Tony

Văn hoá 13/06/2019 07:30

(Tổ Quốc) - Ali Stroker nói chiến thắng của cô là để dành tặng cho "mọi người trẻ" đang phải đương đầu với "những khiếm khuyết, giới hạn hay thách thức, những người đã chờ đợi để ngày nào đó, thấy bản thân mang tính đại diện hơn trên đấu trường cuộc đời".

Ali Stroker đi vào lịch sử khi trở thành người sử dụng xe lăn đầu tiên giành giải Tony - Ảnh 1.

Ngôi sao 31 tuổi được vinh danh ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc, với vai diễn Ado Annie trong vở kịch Broadway Oklahoma!. Nguồn: nytimes.com

Ngôi sao 31 tuổi được vinh danh ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc, với vai diễn Ado Annie trong vở kịch Broadway Oklahoma, đã mất đi đôi chân trong một tai nạn xe hơi năm lên 2 tuổi.

Lên nhận giải trong sự hoan nghênh nhiệt liệt, Ali Stroker gửi lời cảm ơn các bạn diễn, và "những người bạn thân nhất của tôi, những người đã nắm tay và kéo tôi đi khắp thành phố New York suốt nhiều năm qua".

Sau khi giành chiến thắng, Stroker cũng tận dụng cơ hội giao lưu với giới phóng viên để đề đạt nguyện vọng của mình, nói rằng các diễn viên khuyết tật thường rất khó tiếp cận với khu vực hậu trường của nhà hát và sân khấu nói chung.

Ali Stroker đi vào lịch sử khi trở thành người sử dụng xe lăn đầu tiên giành giải Tony - Ảnh 2.

Cũng như trường hợp mà cô phải đối mặt tại lễ trao giải Tony, do đường dành cho xe lăn nối từ khán phòng lên sân khấu không được chuẩn bị, Stroker buộc phải tiến vào từ cánh gà thay vì từ hàng ghế khán giả, như các bạn diễn của cô.

"Tôi kiến nghị là chủ sở hữu và nhà sản xuất tại các nhà hát cần thực sự xem xét việc làm đường đi từ hậu trường tới sân khấu để những người biểu diễn khuyết tật có thể đi lại thuận tiện", cô bày tỏ.

Phóng viên giải trí Alex Taylor của BBC phân tích rằng chiến thắng của Ali Stroker thực sự có ý nghĩa lớn, không chỉ với sự nghiệp cá nhân của cô mà còn đối với người khuyết tật nói chung.

"Việc ban tổ chức không chuẩn bị đường đi xe lăn trong đêm trao giải cho thấy họ chưa đặt mối quan tâm đúng mực đối với diễn viên khuyết tật. Nhưng chiến thắng của cô ấy sẽ là sự khởi đầu của cuộc chiến nhằm thay đổi thái độ của nhiều người".

Hiền Lê (Theo nytimes.com)

NỔI BẬT TRANG CHỦ