• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Ám chỉ" bất ngờ từ Bộ Ngoại Mỹ về số phận Cao nguyên Golan trong tay Israel

Thế giới 14/03/2019 15:43

(Tổ Quốc) - Thêm một bằng chứng về sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel trước thềm bầu cử sớm nước này.

Hãng thông tấn Nga Sputnik đưa tin, trong bản báo cáo về nhân quyền 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không nhắc tới hành động chiếm đóng của Israel trong các vấn đề Israel, Cao nguyên Golan, Bờ Tây và Gaza. Cụ thể hơn, khác với các bản báo cáo trước đó, báo cáo nhân quyền 2018 không gọi Cao nguyên Golan là một khu vực "bị chiếm đóng". Thay vào đó, các từ ngữ mang sắc thái giảm nhẹ đi, và khu vực này được miêu tả là "do Israel kiểm soát".

Động thái trên được đánh giá là một dấu hiệu khác cho thấy sự ủng hộ của Washington dành cho Israel. Trước đó trong tuần này, Thượng nghị sỹ Mỹ Lindsey Graham cho biết, sau chuyến du tới khu vực gây tranh cãi, ông sẽ thúc đẩy chính quyền Tổng thống Donald Trump chính thức công nhận đó là một phần lãnh thổ của Israel.

Ám chỉ bất ngờ từ Bộ Ngoại Mỹ về số phận Cao nguyên Golan trong tay Israel - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: AFP)

Hồi tháng Hai, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã công bố các điều luật "nhằm đảm bảo rằng Israel duy trì quyền kiểm soát với Cao nguyên Golan". Ngoài ra, năm ngoái, Mỹ cũng phản đối hành động của Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng khu vực này.

Những ủng hộ dành cho Israel trong vấn đề chủ quyền Cao nguyên Golan xuất hiện trước thềm cuộc bầu cử sớm tại Israel, dự kiến bắt đầu vào ngày 9/4 sắp tới. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tranh cử cho nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp, bất chấp việc đang phải đối mặt với khả năng bị khởi tố do những cáo buộc tham nhũng.

Ông Netanyahu từng nhiều lần nhấn mạnh Tel Aviv sẽ không đáp ứng yêu cầu của Syria và rút lui về các đường ranh giới năm 1967 bởi vì chúng "không thể phòng ngự được"; do đó, Cao nguyên Golan sẽ "mãi mãi nằm trong tay của Israel".

Cao nguyên Golan là một khu vực có vị trí chiến lược với diện tích vào khoảng 1.200 km vuông. Tầm quan trọng của cao nguyên này thể hiện ở nhiều khía cạnh: ngoài giá trị mang tính biểu tượng, nó còn được Israel sử dụng như một vùng đệm tự nhiên chống lại những mối đe dọa quân sự tiềm tàng từ Syria; đồng thời nơi đây còn là một nguồn nước lớn, chiếm tới 1/3 tổng khối lượng nước ngọt của toàn Israel.

Israel nắm quyền kiểm soát hầu hết Cao nguyên Golan từ tay Syria trong Cuộc chiến tranh Sáu ngày 1967; nhưng chính thức sáp nhập vùng đất vào lãnh thổ của mình từ năm 1981. Tuy nhiên, điều này đã vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế: Liên Hợp Quốc coi đó là một quyết định bất hợp pháp. Nó cũng không được Mỹ công nhận.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ