Vị cay - Linh hồn của ẩm thực Hàn
Thứ Tư, ngày 14/04/2010 - 15:17

Thực khách nhớ đến những món ăn Hàn Quốc không chỉ bởi nét tinh tế trong cách chế biến, khéo léo trong cách trình bày mà còn bởi hương vị đặc trưng rất riêng của ẩm thực nơi đây. Nếu từng một lần thưởng thức món ăn xứ kim chi nổi tiếng hẳn vị cay trong các món ăn sẽ là  ấn tượng sâu sắc nhất đối với đất nước tươi đẹp này.

Từ lâu người Hàn xem vị cay là một trong những gia vị không thể thiếu để làm nên món ăn ngon, hấp dẫn. Nó đại diện cho văn hóa, lối sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày. Sự xuất hiện của ớt, hạt tiêu trong tủ bếp gia đình cũng quan trọng như chính bản thân mỗi bữa ăn vậy.
 Vị cay - Linh hồn của ẩm thực Hàn - ảnh 1
Cũng giống nhiều nước có khí hậu hàn đới như: Nhật, Trung Quốc… vị cay trong những món ăn xứ Hàn có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể để chống chọi với cái lạnh. Theo quan niệm của người dân nơi đây, đồ cay trong món ăn còn giúp con người dung hòa với thiên nhiên. Bên cạnh đó ớt được coi là thứ quả biểu tượng cho sức mạnh của loài người trước những bệnh tật và thảm hỏa.
Trong bất kì món ăn nào của người Hàn từ sushi, kim chi, mì lạnh, cơm cuốn… vị cay đóng vai trò chủ đạo quyết định thành công trong việc tạo vị cho món ăn. Cảm nhận vị cay trong món ăn xứ kim chi bắt đầu ngay từ màu sắc, những miếng kim chi đỏ rực vị ớt chưa ăn cũng có thể cảm nhận được vị nóng. Khi thưởng thức những món ăn này sẽ khiến nhiều người có cảm giác tê tê, cay nóng lan tỏa khắp cơ thể.
 Vị cay - Linh hồn của ẩm thực Hàn - ảnh 2
Thông thường vị cay trong ẩm thực Hàn Quốc chủ yếu là ớt và hạt tiêu. Vị thơm đặc trưng cay sè đến bỏng cả lưỡi của ớt là người bạn đồng hành không thể thiếu trong các món ăn xứ lạnh này. Thông thường ớt được pha chế thành ớt bột, ớt giã nhỏ, tương ớt… rất tiện lợi trong chế biến các món ăn. Ngoài ra hạt tiêu là một trong những vị cay quan trọng. Vị thơm rất riêng của hạt tiêu sẽ làm tăng thêm phần hấp dẫn cho hương vị các món ăn.
 Vị cay - Linh hồn của ẩm thực Hàn - ảnh 3
Vị cay trong những món ăn nơi đây được sử dụng rất linh hoạt, nó có mặt trong đồ xào, đồ nấu, đồ chấm… Hẳn vì thế mà người Hàn lại “dễ tính” với những món ăn cay đến thế.  Tùy vào tài khéo léo của mỗi người đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên vị cay nồng của ớt, cay thơm từ hạt tiêu sẽ đóng vai trò không nhỏ trong việc chế biến thành công món ăn đó.
 Vị cay - Linh hồn của ẩm thực Hàn - ảnh 4
Đất nước Hàn Quốc tươi đẹp cùng những món ăn đặc trưng của mỗi mùa, mỗi vùng miền sẽ làm hài lòng thực khách thăm quan khi thưởng thức nét tinh tế trong mỗi món ăn nơi đây. Vị cay nồng tinh tế sẽ là điểm nhấn tăng thêm phần ấn tượng đối với mảnh đất này.
(Nguồn Món ngon Hà Nội)
 
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm