• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ăn chơi đua đòi, ngựa quen đường cũ đi “buôn” ma túy

Thời sự 25/06/2018 00:00

(Tổ Quốc) -Từng bị phạt 02 năm 03 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tuy đã được xóa án nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà vẫn tiếp tục phạm tội

Ngày 22/6, HĐXX sơ thẩm (Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) do thẩm phán Thẩm phán Nguyễn Công Sinh làm Chủ tọa vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn T (sinh ngày 16/02/1995); Nơi sinh và cư trú ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc 2 năm 9 tháng tù.

Trước đó, sáng ngày 09/02/2018, T và bạn tên là N hẹn gặp nhau ở gần chợ V để góp tiền mua ma túy về sử dụng. Khi gặp nhau T đưa cho N 100.000 đồng để mua ma túy. N cầm tiền đi một lúc sau quay lại nói với T đã mua được ma túy và rủ T về nhà nghỉ Q ở xã B, huyện Y thuê phòng nghỉ 404 để sử dụng ma túy.

ảnh minh họa

Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày khi chưa sử dụng ma túy thì N bảo T mang 02 gói ma túy xuống phía dưới trước cửa nhà nghỉ bán cho một người tên là Nguyễn Văn K, sinh năm 1990 trú tại thôn C, xã Đ, huyện Y. N bảo T bán 02 gói ma túy với giá 800.000 đồng và hứa chia cho T 100.000 đồng. T đồng ý cầm 02 gói ma túy xuống trước cửa nhà nghỉ Q gặp K. Tại đây K đưa cho T 1.000.000 đồng gồm hai tờ mệnh giá 500.000 đồng. T đưa 02 gói ma túy cho K rồi đi vào nhà nghỉ gặp chị H chủ nhà nghỉ để đổi tiền trả lại cho K, nhưng chị H không có tiền đổi nên T đi lên phòng 404 gặp N và đổi tờ tiền 500.000 đồng lấy hai tờ 200.000 đồng và một tờ 100.000 đồng rồi xuống trả lại cho K thì bị Công an huyện Yên Lạc bắt quả tang. Thu tại túi sườn áo khoác bên phải của K 01 túi ny lon màu trắng bên trong có 02 gói nhỏ bọc ngoài bằng giấy báo bên trong chứa chất bột màu trắng.

Tại Cơ quan điều tra, T khai chỉ biết N ở huyện T và đang thuê nhà trọ ở thành phố V. Cơ quan điều tra xác minh nhưng không làm rõ được nhân thân và địa chỉ của N. Đối với K là người mua ma túy của T, quá trình làm việc K bỏ trốn, Cơ quan điều tra xác minh tại xã Đ nhưng không làm rõ được nhân thân và địa chỉ của K. Tại kết luận giám định số của Phòng kỹ thuật hình sự-Công an tỉnh Vĩnh Phúc kết luận: “ Chất bột màu trắng thu giữ được  gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,0590gam loại Heroine”.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc truy tố Nguyễn Văn T về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật như Cáo trạng nêu trên và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 251, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, đề nghị xử phạt bị cáo từ 02 năm 06 tháng đến 02 năm 09 tháng tù.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Xét lời nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp lời khai người bị bắt quả tang, phù hợp vật chứng của vụ án, kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Vĩnh Phúc, phù hợp lời khai của người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, phù hợp với nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Lạc. Như vậy có đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước và xâm phạm trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Như chúng ta đã biết ma tuý đã gây tác hại rất lớn và ảnh hưởng rất xấu đến sức 4 khoẻ con người, là nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội và tội phạm khác. Trong khi cả xã hội đang đấu tranh để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống thì bị cáo lại làm cho tệ nạn ma túy ngày càng gia tăng. Bị cáo có đầy đủ nhận thức về tác hại của ma túy cho xã hội và cho bản thân nhưng vẫn thực hiện. Do vậy cần phải có hình phạt nghiêm khắc mới tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo.

Hơn nữa, nhân thân bị cáo là người có sức khoẻ, phát triển bình thường về thể chất và tinh thần nhưng không chịu làm ăn chân chính, ăn chơi đua đòi nên nghiện ma túy. Năm 2013 bị cáo bị Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên xử phạt 02 năm 03 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tuy đã được xóa án nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà vẫn tiếp tục phạm tội. Lẽ ra phải phạt bị cáo mức án cao, song xét thấy ở Cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, thực sự tỏ ra ăn năn hối cải đó là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự bị cáo được hưởng theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Chính vì vậy HĐXX tuyên án bị cáo Nguyễn Văn T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, mức án 02 (Hai) năm 09 (Chín) tháng tù. /.

A.Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ