• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ấn Độ tăng mạnh lực lượng Hải quân trước thế lực đang lên từ Trung Quốc

Thế giới 19/02/2020 12:59

(Tổ Quốc) - Trung Quốc đã bổ sung khoảng 20 tàu chiến mỗi năm trong khi Hải quân Ấn Độ, một lực lượng thống trị ở Ấn Độ Dương, chỉ tăng cường thêm một hoặc hai tàu chiến mỗi năm.

Chỉ riêng trong tháng 12 năm 2019, Trung Quốc đã bổ sung ba tàu hộ tống lớp 056A (Jiangdao) có khả năng tác chiến chống tàu ngầm.

Trong bối cảnh phải tăng cường cạnh tranh từ Trung Quốc để duy trì vị thế một lực lượng thống trị, Hải quân Ấn Độ vào thứ ba đã bổ sung các tàu hộ tống tác chiến chống tàu ngầm (ASW) – lực lượng sẽ giúp tăng cường sức mạnh trên biển của họ ở Ấn Độ Dương.

Ấn Độ tăng mạnh lực lượng Hải quân trước thế lực đang lên từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Cạnh trên sức mạnh trên biển Ấn Độ Dương ngày càng phức tạp. Ảnh: Indian Navy.

Công ty đóng tàu thuộc sở hữu nhà nước Garden Reach Shipbuilders and Engineers Ltd (GRSE) đã chuyển giao các tàu chiến này, tuyên bố rằng hệ thống ASW cực kỳ linh hoạt có khả năng vô hiệu hóa tàu ngầm đối phương bằng vũ khí nội địa như ngư lôi và bệ phóng tên lửa. Các tàu chiến này có hiệu quả tương đương khi hoạt động tại các vùng biển và đại dương nước sâu, các nhà đóng tàu cho biết.

Các tàu hộ tống ASW đã giúp đưa Hải quân Ấn Độ vào câu lạc bộ tinh nhuệ về các quốc gia chế tạo tàu tàng hình", GRSE cho biết, trong khi nói thêm rằng các tính năng tàng hình làm cho tàu gần như vô hình trước kẻ thù, cả trên và dưới mặt biển.

Được đặt tên là "Kavaratti", tàu chiến dài 109 mét là chiếc cuối cùng trong loạt bốn tàu hộ tống tác chiến chống ngầm (ASWC) được đóng bởi công ty đóng tàu có trụ sở tại Kolkata. Lớp tàu chiến này được trang bị để tác chiến trong các điều kiện chiến tranh hạt nhân, sinh học và hóa học và có sự tích hợp của một loạt các vũ khí và cảm biến.

Đối mặt với sức mạnh hải quân Trung Quốc đang gia tăng ở Ấn Độ Dương – hiện đang chế tạo khoảng 20 tàu chiến mỗi năm, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ra lệnh xây dựng và chuyển giao 16 tàu chống ngầm, có chi phí khoảng 1,81 tỷ USD.

Còn Trung Quốc đã bổ sung ít nhất ba tàu hộ tống lớp Type 056A (Jiangdao) có khả năng chống ngầm vào phục vụ kể từ tháng 12 năm 2019. Đô đốc Hải quân Ấn Độ Karambir Singh nói rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc đang tăng nhanh ở sân sau của Ấn Độ và Hải quân Ấn Độ đang theo dõi qua các diễn biến này thông qua việc triển khai "dựa theo nhiệm vụ".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ