• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

An ninh Hàn – Nhật leo thang căng thẳng về tập trận

Thế giới 25/08/2019 14:27

(Tổ Quốc) - Quân đội Hàn Quốc sẽ tiến hành hai ngày diễn tập xung quanh một hòn đảo nhỏ - nơi phía Nhật Bản cũng tuyên bố có chủ quyền.

Thông tin này được hãng thông tấn Yonhap đưa tin hôm Chủ nhật, chỉ vài ngày sau khi Seoul quyết định không gia hạn hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo trong bối cảnh quan hệ ngày càng xấu đi nghiêm trọng.

Tokyo và Seoul từ lâu đã tồn tại mâu thuẫn về vấn đề chủ quyền của nhóm đảo nhỏ tên là Takeshima trong tiếng Nhật và Dokdo theo phía Hàn Quốc.

Theo hãng tin Yonhap, cuộc tập trận quân sự đã được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày Chủ nhật và có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Han Quoc Nhat ban tranh chap da Reuters

Tranh chấp nhóm đảo Takeshima trong tiếng Nhật và Dokdo theo phía Hàn Quốc lâu nay vẫn là một vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ song phương. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc hôm thứ Năm đã tuyên bố không gia hạn hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản. Động thái này đã nhanh chóng dấy lên sự phản đối từ Tokyo và làm nghiêm trọng thêm một cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ về lịch sử, điều cũng kéo theo sự suy giảm hợp tác về an ninh và vấn đề Triều Tiên.

Quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu xấu đi vào cuối năm ngoái sau khi tranh cãi ngoại giao nổ ra về vấn đề bồi thường cho những người lao động bị ép buộc trong thời chiến trong thời gian Nhật Bản nắm quyền kiểm soát lãnh thổ Hàn Quốc.

Tình hình tồi tệ hơn khi Nhật Bản thắt chặt việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao – vốn cần thiết của ngành công nghiệp chip Hàn Quốc, và lần nữa xấu đi trong tháng này khi Tokyo tuyên bố sẽ không còn cho Hàn Quốc quyền được ưu tiên về thương mại.

Các hòn đảo tranh chấp này từ lâu đã là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Hàn Quốc và Nhật Bản. Gần đây, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã bất đồng về cách hòn đảo này được đề cập tới trên trang web cho Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020.

Các hòn đảo này cũng là trung tâm trong một cuộc đụng độ nghiêm trọng hơn vào tháng 7, khi cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều phản ứng với những gì họ thấy là một máy bay Nga đã vi phạm không phận của họ gần các đảo này.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ