Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được những lợi ích không tưởng này!

(Tổ Quốc) - Chanh leo rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Loại quả này có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc ung thư.

Nước chanh leo là thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Loại quả này không chỉ sở hữu hương vị tuyệt vời mà còn đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Chúng có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ trong chanh leo giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa.

Hơn nữa, loại trái cây này cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa có tác dụng kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim và ngăn ngừa bệnh tật. Dưới đây là tổng hợp một số lợi ích tuyệt vời của chanh leo:

Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được lợi ích không tưởng này! - Ảnh 1.

Điều trị tiểu đường

Sở hữu chỉ số glycemic (GI) thấp và hàm lượng chất xơ cao, loại trái cây này rất thân thiện với những người mắc bệnh tiểu đường. Pectin, chất xơ trong chanh leo giúp duy trì cảm giác no lâu. Trên thực tế, càng bổ sung nhiều chất xơ thì lượng đường trong trái cây hấp thụ vào máu càng chậm hơn.

Theo thông tin từ Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, chanh leo có thể được sử dụng như thực phẩm bổ sung đưa vào chế độ ăn nhằm hạ đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường. Giảm nồng độ cholesterol và cải thiện chức năng insulin là công dụng tuyệt vời khác của loại quả này.

Kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim

Chanh leo rất giàu kali, khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Kali giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, từ đó giảm áp lực lên tim và cải thiện sức khỏe tim tổng thể.

Một nghiên cứu trên động vật được tiến hành bởi Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã chỉ ra, chiết xuất của vỏ chanh leo có thể được sử dụng như một phương thuốc điều trị bệnh cao huyết áp vô cùng hiệu quả.

Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được lợi ích không tưởng này! - Ảnh 3.

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy trong chanh leo giúp giảm mức độ ảnh hưởng của gốc tự do gây ung thư. Chúng cũng chứa vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác. Những chất này góp phần ngăn ngừa ung thư đáng kể. Piceatannol, một hợp chất quan trọng khác trong chanh leo, đã được chứng minh có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đại trực tràng.

Thúc đẩy hệ miễn dịch

Chanh leo chứa vitamin C, carotene và cryptoxanthin, những chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch. Vitamin C kích thích hoạt động của bạch cầu. Điều này góp phần tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được lợi ích không tưởng này! - Ảnh 4.

Duy trì sức khỏe tiêu hóa

Loại quả này là lựa chọn lý tưởng dành cho những người đang gặp vấn đề về tiêu hóa. Chất xơ hòa tan có trong cả phần thịt lẫn vỏ của chanh leo. Linda Bacon, trưởng khoa dinh dưỡng tại Đại học California cho biết, chất xơ có tác dụng như thuốc nhuận tràng và cải thiện nhu động ruột. Hơn nữa, chúng còn góp phần giảm nồng độ cholesterol tổng thể nhờ quá trình bài tiết qua phân.

Bảo vệ sức khỏe da

Chanh leo là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời - một chất dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho da. Các chất chống oxy hóa khác trong loại quả này như vitamin C, riboflavin và carotene, cũng được coi là góp phần tăng cường sức khỏe da và trì hoãn dấu hiệu lão hóa sớm

Tăng cường nhận thức và giảm lo âu

Kali và folate trong chanh leo rất quan trọng đối với sức khỏe. Trong khi kali hỗ trợ lưu thông máu, folate có khả năng đẩy lùi bệnh Alzheimer và các vấn đề về suy giảm nhận thức.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, loại quả này còn có công dụng giảm lo lắng, cải thiện sức khỏe tâm lý đáng kể.

Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được lợi ích không tưởng này! - Ảnh 5.

Duy trì xương chắc khỏe

Chanh leo rất giàu magiê, canxi, sắt và phốt pho. Do đó, đưa loại quả này vào chế độ ăn uống là lựa chọn tuyệt vời nhằm tăng cường sức khỏe xương. Những khoáng chất này góp phần duy trì mật độ xương và có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Theo các nghiên cứu tại Trung tâm quốc gia về Y học bổ sung và tích hợp (NCCIH) trực thuộc Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất vỏ chanh leo sở hữu đặc tính chống viêm và giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Điều trị bệnh hô hấp

Hỗn hợp bioflavonoid trong chanh leo có lợi cho đường hô hấp. Các nghiên cứu tại Đại học bang Louisiana ở Baton Rouge cho thấy, chiết xuất từ loại trái cây này giúp chống hen suyễn, ho và thở khò khè. Hiện nay, các chuyên gia vẫn cần thêm thông tin để hiểu rõ hơn về tác dụng chữa bệnh đường hô hấp của chanh leo.

Cải thiện giấc ngủ

Harman trong chanh leo sở hữu đặc tính an thần. Một số nghiên cứu đã cho thấy, tiêu thụ loại quả này có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và bồn chồn. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cần thêm thông tin hơn.

Ăn quả chanh leo, bạn sẽ nhận được lợi ích không tưởng này! - Ảnh 6.

Thúc đẩy lưu thông máu

Scirpusin B, một hợp chất trong hạt chanh leo, có hiệu quả giãn mạch đáng kể. Chất này giúp thư giãn mạch máu, từ đó thúc đẩy quá trình lưu thông máu tới các bộ phận trên cơ thể.

Ngoài ra, như đã đề cập, chanh leo cung cấp một lượng lớn kali rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Sắt và đồng trong loại trái cây này là thành phần thiết yếu nhằm sản xuất tế bào hồng cầu.

Giảm cân

Chất xơ trong chanh leo có thể giúp duy trì cảm giác no lâu trong thời gian dài. Do đó, mọi người nên đưa loại quả này vào chế độ ăn nếu đang trong quá trình kiểm soát cân nặng.

Nếu bạn dễ bị dị ứng thực phẩm, đừng ngại ngần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ chanh leo. Do chúng có khả năng kích thích hệ thống thần kinh trung ương, mọi người hãy tránh sử dụng loại thực phẩm này ít nhất trong vòng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

(Nguồn: Stylecraze)

Nhung Mai

Tin mới