• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ẩn tình căng thẳng trừng phạt Triều Tiên tại “bàn nóng” LHQ

Thế giới 12/09/2017 - 09:35

(Tổ Quốc) - Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có nhiều phản ứng đối với việc trừng phạt về chương trình hạt nhân, tên lửa Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11/9 đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ vào ngày 3/9, áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng dệt may của Bình Nhưỡng và hạn chế nhập khẩu dầu thô.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được hội đồng 15 thành viên nhất trí thông qua từ năm 2006 về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Một dự thảo trừng phạt ban đầu đã không giành được sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga.

Vấn đề trừng phạt Triều Tiên đã làm "nóng" HĐBA LHQ trong phiên họp ngày 11/9. (Nguồn: Reuters)

Nghị quyết áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1/2017.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nói với hội đồng sau khi bỏ phiếu rằng, "Nếu họ (Triều Tiên) đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, họ có thể khôi phục lại tương lai của mình ... nếu Triều Tiên tiếp tục con đường nguy hiểm này, chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép hơn nữa".

Tuần trước, bà Haley đã kêu gọi thực hiện các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên, nhưng sau vài ngày đàm phán, Washington đã hủy một số biện pháp do không giành được sự đồng thuận từ Nga và Trung Quốc, bao gồm một lệnh cấm vận dầu và đưa nhà lãnh đạo Kim Jong un cùng hãng hàng không nước này vào danh sách trừng phạt.

Nga trước đó đã phản đối các biện pháp “mạnh tay” của Mỹ và một lần nữa đề cập đến ý tưởng của Trung Quốc và Nga về việc đóng băng kép việc thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên cùng với các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc để khởi động các cuộc đàm phán.  Bà Haley đã bác bỏ sáng kiến này trong khi ông Nebenzia cho rằng, “Sẽ là sai lầm lớn khi đánh giá thấp sáng kiến của Trung Quốc và Nga. Văn bản này vẫn còn trong bàn thảo luận tại Hội đồng Bảo an và chúng tôi sẽ kiên trì việc xem xét nó.”

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, Liu Jieyi, kêu gọi nối lại đàm phán “càng sớm càng tốt” và đề nghị Triều Tiên "nghiêm túc" tuân thủ yêu cầu của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trước quyết định trên, Bình Nhưỡng trong ngày 11/9 cũng đã cảnh báo Mỹ sẽ phải trả một "cái giá thích đáng" cho việc đi đầu thúc đẩy lệnh trừng phạt nước này tại LHQ.

(Theo Reuters)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ